Viện phí sẽ tăng thêm nhiều khoản thu

TPO - Dự thảo Nghị định mới về chính sách viện phí và hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh cho các đối tượng thuộc diện chính sách xã hội, người nghèo, cận nghèo… cho phép thu nhiều chi phí mới.

Bệnh nhân sẽ phải trả nhiều nhiều khoản hơn khi nhập viện. Ảnh:  Phạm Yên

Đó là các chi phí như thuốc, máu, vật tư mà người bệnh sử dụng trực tiếp trong những ngày điều trị; chi phí các dịch vụ khám bệnh, kiểm tra sức khoẻ; ngày nằm giường điều trị, các kỹ thuật y tế như xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức  chức năng, phẫu thuật, thủ thuật…

Dự thảo Nghị định mới về chính sách viện phí cũng sẽ tính cả chi phí về tiền lương, tiền công, phụ cấp vào viện phí đối với các cơ sở y tế thuộc Trung ương, tỉnh, huyện quản lý.

Các dịch vụ của các cơ sở y tế chuyên khoa mang tính xã hội như lao, phong, tâm thần, các trạm y tế xã không tính tiền lương mà do ngân sách nhà nước bảo đảm.

Các đối tượng chính sách, người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi… vẫn được Nhà nước miễn, giảm viện phí, số đối tượng này chiếm khoảng 72% dân số.

Vì vậy, đại diện Bộ Y tế cho rằng việc điều chỉnh viện phí theo Nghị định này về cơ bản không làm ảnh hưởng nhiều số đông dân số, chỉ ảnh hưởng đến 28% dân số còn lại có mức thu nhập từ trung bình khá trở lên - những người có khả năng chi trả được viện phí.  

Theo Bộ Y tế, chính sách viện phí hiện nay quy định chỉ thu một phần trong tổng viện phí nên chưa bù đắp đủ các chi phí trực tiếp phục vụ người bệnh, khiến bệnh viện không có đủ kinh phí để đảm bảo và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá