Viện phó Viện KSND tỉnh xin tiền doanh nghiệp?

TP - Nguồn tin riêng của Tiền Phong cho biết sáng 14/7, Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng tỉnh Bình Phước và Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tỉnh báo cáo Thường trực Tỉnh ủy Bình Phước về trường hợp ông Phạm Anh Kỳ - Viện phó Viện KSND tỉnh xin tiền một số doanh nghiệp gây xôn xao dư luận trong mấy ngày qua.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, ngày 26/5, ông Phạm Anh Kỳ ký Công văn số 01 (không đóng dấu cơ quan) có nội dung: Viện KSND Tối cao tổ chức giải thể thao Cúp báo Bảo vệ Pháp luật lần thứ 5 năm 2009  vào các ngày 18, 19/6 tại Long An và các ngày 25, 26/6 tại Đà Nẵng. VKSND tỉnh cử người đi tham dự nhưng không có kinh phí nên nhờ doanh nghiệp hỗ trợ.

Vận động viên gồm có năm người tham gia các nội dung môn quần vợt nhưng thực tế trong toàn ngành kiểm sát tỉnh Bình Phước có ba vận động viên là Phạm Anh Kỳ, Nguyễn Thanh Bình, Nguyễn Mậu Hưng. Nhưng trên thực tế, Nguyễn Mậu Hưng bận học, không tham gia nên chỉ có ông Kỳ và ông Bình tham gia thi đấu tại Long An.

Đáng nói là theo Viện KSND tỉnh, sau khi nhận được các văn bản của Viện KSND Tối cao về việc tổ chức giải thể thao, Văn phòng tổng hợp thuộc Viện KSND tỉnh đã không tham mưu cho ban lãnh đạo Viện mà trực tiếp giao cho ông Kỳ và ông Bình, yêu cầu lập danh sách vận động viên.

Sau khi ký văn bản 01, ông Kỳ và ông Bình đã đến một số doanh nghiệp xin và được Cty cao su Lộc Ninh hỗ trợ năm triệu đồng, Cty Cao su Bình Long: ba triệu đồng; Cty cao su Phú Riềng: năm triệu đồng, Cty Xổ số kiến thiết tỉnh Bình Phước: hai triệu đồng; Cty Kinh doanh và phát triển nhà: hai triệu đồng.

Trước, trong và sau khi xin tiền, ông Phạm Anh Kỳ không báo cáo cho ban lãnh đạo Viện KSND tỉnh về việc đi xin hỗ trợ kinh phí và ban lãnh đạo cũng không có chủ trương này.

Vụ việc xin tiền doanh nghiệp bị vỡ lở.

Ngày 30/6, Thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng tỉnh có văn bản số 71/BCĐ đề nghị Viện KSND tỉnh kiểm tra, xác minh các hành vi tiêu cực nói trên. Viện trưởng Viện KSND tỉnh đã yêu cầu ông Kỳ và ông Bình giải trình để có biện pháp xử lý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá