Cử tri bức xúc vụ mất bản đồ, bán đất công giá rẻ ở TPHCM

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nói gì?

TP - Trả lời bức xúc của cử tri về vụ mất bản đồ gốc khu đô thị Thủ Thiêm và vụ công ty Tân Thuận bán rẻ hơn 32 ha đất công ở huyện Nhà Bè (TPHCM), Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí cho hay đang theo dõi và nếu cơ quan có trách nhiệm trả lời không thỏa đáng sẽ xử lý theo quy định.

Khu đất công hơn 32 ha ở huyện Nhà Bè đã bị bán rẻ một cách khó hiểu. Ảnh: H.T.
Khu đất công hơn 32 ha ở huyện Nhà Bè đã bị bán rẻ một cách khó hiểu. Ảnh: H.T.

Cử tri bức xúc

Ngày 4/5, Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí và Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 4 (TPHCM) tiếp xúc cử tri quận 11 trước kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Văn Bình (phường 4) đề nghị điều tra làm rõ vụ mất bản đồ gốc Khu đô thị mới Thủ Thiêm và vụ Công ty Tân Thuận (thuộc Thành ủy TPHCM) bán rẻ hơn 32.000 m2 đất công cho Công ty Quốc Cường Gia Lai. Ông Bình cho rằng báo cáo tổng kết công tác phòng chống tham nhũng tại TPHCM có hàng trăm, hàng ngàn cuộc thanh tra, nhưng chỉ phát hiện 1 trường hợp tham nhũng là không thuyết phục.

“Vụ bán rẻ đất công ở Phước Kiển (Nhà Bè) có phải là tham nhũng đất đai hay không? Tại sao làm mất bản đồ gốc khu đô thị Thủ Thiêm khiến nhiều hộ dân bức xúc khiếu nại kéo dài nhiều năm qua, gây an ninh trật tự xã hội nhưng đến nay chưa có cán bộ nào bị xử lý”, ông Bình thắc mắc.

Thay mặt Tổ đại biểu Quốc hội, Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí cho biết, vụ mất bản đồ Thủ Thiêm, bán đất công ở Nhà Bè, các cơ quan chức năng TPHCM đang làm. “Chúng tôi sẽ theo dõi và đến thời hạn quy định nếu trả lời không thỏa đáng, làm cử tri bức xúc, chúng tôi sẽ gửi phiếu chất vấn các cơ quan có trách nhiệm”, ông Trí cam kết.

Theo ông Lê Minh Trí, việc làm mất bản đồ Thủ Thiêm, cơ quan nào lưu giữ và làm mất thì phải truy, thậm chí liên hệ nơi phát hành bản đồ và phải trả lời rõ ràng với người dân.

Người đứng đầu Viện KSND Tối cao khẳng định gần đây trật tự kỷ cương trong Đảng được thiết lập lại một cách mạnh mẽ, quyết liệt. Không chỉ các vụ án lớn đang xét xử mà lãnh đạo một số tỉnh, thành có vi phạm, khuyết điểm đều bị xử lý theo quy định của Đảng với nhiều hình thức kỷ luật khác nhau và nếu so với thời kỳ trước thì nghiêm khắc hơn.

“Cán bộ lãnh đạo ở Đồng Nai, Yên Bái, Đà Nẵng, Quảng Nam và nhiều địa phương sai phạm nhiều lĩnh vực khác nhau đều đã và đang bị xử lý nghiêm khắc. Vấn đề con cái, tài sản bất minh, không rõ ràng… đều bị xử lý, kể cả có liên quan đến người thân của mình trong làm ăn kinh tế”, ông Trí cho hay.

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nói cán bộ sai phạm sau khi bị xử lý kỷ luật Đảng, nếu hành vi là nghiêm trọng thì tiếp tục bị xử lý theo pháp luật. Vừa qua đã có một số trường hợp đã bị xử lý về Đảng lại tiếp tục bị xử lý hình sự. “Hành vi vi phạm pháp luật nếu đủ căn cứ xử lý hình sự thì chúng tôi cương quyết, không có chuyện bao che”, ông Trí nhấn mạnh.

Truy tố khung hình phạt cao nhất để răn đe

Viện trưởng Viện KSND Tối cao cho hay, vụ chạy thận làm chết nhiều bệnh nhân ở Hòa Bình, bác sỹ Hoàng Công Lương đã gửi tâm thư kêu cứu và nêu lý do nước chạy thận là do công ty cung cấp chịu trách nhiệm. Bác sỹ chỉ có việc ký chứ không có điều kiện thẩm định chất lượng nước đạt hay không, đến khi xảy ra sự cố thì lại bị xử lý liên đới trách nhiệm.

“Nhiều chuyên gia ngành y cũng rất tâm tư về chuyện này nhưng không truy tố thì không được vì bác sỹ nằm trong dây chuyền này. Nếu không ký thì chuyện chết người không xảy ra. Vụ án VN Pharma bán thuốc giả, sai phạm nhiều như thế mà vẫn cứ trình bày tới lui. Vừa rồi Viện KSND Tối cao yêu cầu trả hồ sơ để điều tra lại theo hướng xử lý nghiêm minh”, ông Trí cho hay.

Vị lãnh đạo cao nhất ngành Kiểm sát cho biết, qua vụ án VN Pharma làm lộ ra nhiều bất cập trong công tác quản lý nhà nước. Cụ thể, việc cấp phép xong, doanh nghiệp nhập thuốc từ nước ngoài về ngành y tế lại không kiểm soát được.

“Đã không kiểm soát được thì lẽ ra không cấp phép. Để vụ việc xảy ra rồi mới lý giải thế này, thế kia. Tôi nói thật, đối với lĩnh vực an toàn thực phẩm, thuốc giả, thuốc không đảm bảo chất lượng, hàng gian hàng giả… tôi chỉ đạo ngành kiểm soát xử lý hình sự, truy tố ở khung hình phạt cao nhất. Phải xử lý nghiêm để răn đe giáo dục”, ông Trí nhấn mạnh.

Đối với phản ánh của cử tri về công tác thanh kiểm tra của TPHCM nhưng không phát hiện ra tham nhũng, ông Trí nói có nhiều nguyên nhân, trong đó không loại trừ cơ quan thanh tra yếu kém và đây là trách nhiệm của Thành ủy và UBND TPHCM trong công tác chỉ đạo thanh tra. “Nếu cử tri gửi ý kiến chất vấn cụ thể, tôi sẽ có phiếu chất vấn trực tiếp Bí thư Thành ủy. Một thành phố lớn như TPHCM mà không có tham nhũng thì khó thuyết phục”, ông Trí nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá