Viện trưởng Viện KSND tối cao nói về vụ bán rẻ đất công ở TPHCM

TPO - Trả lời bức xúc của cử tri vụ mất bản đồ gốc khu đô thị Thủ Thiêm và vụ công ty Tân Thuận bán rẻ hơn 32 ha đất công ở huyện Nhà Bè, TPHCM, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao cho hay đang theo dõi và nếu cơ quan có trách nhiệm trả lời không thỏa đáng thì sẽ xử lý theo quy định.

Ngày 4/5, Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí và Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 4 (TPHCM) đã tiếp xúc cử tri quận 11 trước kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bày tỏ bức xúc về nạn bạo lực trong học đường và tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước.

Cử tri Nguyễn Văn Bình (phường 4) đề nghị điều tra làm rõ vụ mất bản đồ gốc khu đô thị mới Thủ Thiêm và vụ công ty Tân Thuận (thuộc Thành ủy TPHCM) bán rẻ hơn 32.000 m2 đất công cho công ty Quốc Cường Gia Lai.

Viện trưởng Viện KSND tối cao nói về vụ bán rẻ đất công ở TPHCM - ảnh 1 Khu đất công hơn 32 ha bị công ty Tân Thuận bán giá rẻ cho công ty Quốc Cường Gia Lai

“Vụ bán rẻ đất công ở Phước Kiển có phải là tham nhũng đất đai hay không? Tại sao làm mất bản đồ gốc khu đô thị Thủ Thiêm khiến nhiều hộ dân bức xúc khiếu nại kéo dài nhiều năm qua, gây an ninh trật tự xã hội nhưng đến nay chưa có cán bộ nào bị xử lý”, ông Bình thắc mắc.

Thay mặt Tổ đại biểu Quốc hội, Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí cho biết vụ mất bản đồ Thủ Thiêm; bán đất công ở Nhà Bè, các cơ quan chức năng TPHCM đang làm.

“Chúng tôi sẽ theo dõi và đến thời hạn quy định nếu trả lời không thỏa đáng, làm cử tri bức xúc thì chúng tôi sẽ gửi phiếu chất vấn các cơ quan có trách nhiệm”, ông Trí cam kết.

Theo ông Lê Minh Trí, vụ mua bán đất công ở Nhà Bè, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM đang làm và nếu làm không thỏa đáng thì ông sẽ có nhiều cách để xử lý. Bây giờ trả lời ngay thì hơi sớm.

Còn việc làm mất bản đồ Thủ Thiêm, cơ quan nào lưu giữ và làm mất thì phải có trách nhiệm truy tìm, thậm chí liên hệ nơi phát hành bản đồ và phải trả lời rõ ràng với người dân.

Viện trưởng Viện KSND tối cao nói về vụ bán rẻ đất công ở TPHCM - ảnh 2 Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí trả lời cử tri quận 11 (TPHCM)

Người đứng đầu Viện KSND tối cao khẳng định gần đây trật tự kỷ cương trong Đảng được thiết lập lại một cách mạnh mẽ, quyết liệt. Không chỉ các vụ án lớn đang xét xử mà lãnh đạo một số tỉnh, thành có vi phạm, khuyết điểm đều bị xử lý theo quy định của Đảng với nhiều hình thức kỷ luật khác nhau và nếu so với thời kỳ trước thì nghiêm khắc hơn.

“Cán bộ lãnh đạo ở Đồng Nai, Yên Bái, Đà Nẵng, Quảng Nam và nhiều địa phương sai phạm nhiều lĩnh vực khác nhau đều đã và đang bị xử lý nghiêm khắc. Vấn đề con cái, tài sản bất minh, không rõ ràng… đều bị xử lý, kể cả có liên quan đến người thân của mình trong làm ăn kinh tế”, ông Trí cho hay  

Viện trưởng Viện KSND tối cao nói cán bộ sai phạm bị xử lý kỷ luật Đảng rồi, nếu hành vi là nghiêm trọng thì tiếp tục bị xử lý theo pháp luật. Vừa qua đã có một số trường hợp đã bị xử lý về Đảng lại tiếp tục bị xử lý hình sự.

“Hành vi vi phạm pháp luật nếu đủ căn cứ xử lý hình sự thì chúng tôi cương quyết, không có chuyện bao che”, ông Trí nhấn mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá