Viện trưởng Viện KSND Tối cao nói về vụ tụ tập gây rối

TPO - Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí cho rằng người dân bức xúc do công tác tuyên truyền cung cấp thông tin chưa kịp thời; không phải ai cũng biết dự luật về Đặc khu nên cần phải thông tin rộng rãi và chứng minh được hiệu quả mô hình đặc khu kinh tế đem lại để dân nắm, dân tin, không còn bị kích động, lôi kéo.

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nói về vụ tụ tập gây rối

Ngày 21/6, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Lê Minh Trí và Tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị 4 (TPHCM) tiếp xúc cử tri quận 5 để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 5 của Quốc hội.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Văn Lơ (phường 6) đề nghị xử lý nghiêm các đối tượng cầu đầu lợi dụng lòng yêu nước của người dân kích động tụ tập đông người để gây rối và có các hành vi vi phạm pháp luật.

“Một cục đá hơn 30 kg ném vào người một chiến sỹ cảnh sát cơ động; kích động dân đốt phá phương tiện PCCC; cầm cờ nước khác lớn tiếng hô hào, kêu gọi nước khác can thiệp vào chuyện nội bộ của đất nước mình thì yêu nước chỗ nào?”, ông Lơ bức xúc

Cử tri Phạm Bình (phường 14) cho rằng các vụ tụ tập, biểu tình gây rối mấy ngày qua là đặc biệt nghiêm trọng.

Ông Bình đề nghị thay vì chỉ trích, cần nghiên cứu vì sao có một bộ phận người dân đặt lòng yêu nước không đúng chỗ bởi nhân dân Việt Nam có truyền thống yêu nước.

Viện trưởng Viện KSND tối cao nói về vụ tụ tập gây rối - ảnh 1 Cử tri Phạm Bình cho rằng người dân sẽ ủng hộ nếu chứng minh được mô hình đặc khu kinh tế đem lại hiệu quả 

Cử tri này xúc động kể lại trong kháng chiến có những bà mẹ cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc nhưng sẳn sàng cho đứa con duy nhất ra chiến trường; nhịn ăn để cố nuôi 2 con lợn ủng hộ kháng chiến. Đồng bào ngày ấy tin tưởng vào cách mạng và Bác Hồ với tình cảm rất trong sáng.

Còn hiện nay, chúng ta đặc ra mục tiêu công nghiệp hóa – hiện đại hóa nhưng 40 năm sau giải phóng vẫn còn là một nước gia công, kinh tế tụt hậu. Chúng ta có nhiều khu công nghiệp nhưng không sản xuất được một chiếc ô tô hoàn chỉnh.

“Phú Quốc liệu có sản xuất được ô tô? Vân Đồn tương lai làm được những gì? Người dân bức xúc là những chuyện như vậy. Biểu tình tôi chắc chắn có kẻ xấu lợi dụng bức xúc của dân về nhà máy điện than Vĩnh Tân, việc khai thác titan ngổn ngang, ngư trường bị thu hẹp… để kích động. Cần chứng minh Luật đặc khu đem lại hiệu quả như thế nào bằng những số liệu cụ thể thì người dân sẽ đồng thuận. Cứ mập mờ dân sẽ còn bức xúc”, ông Bình nói.

Cử tri Lê Văn Cường (phường 15) nói tuy trên danh nghĩa là cho thuê đất song việc quản lý các khu kinh tế đặc biệt rất khó khăn. Doanh nghiệp nước ngoài có thể lợi dụng sơ hở để khai thác tài nguyên.

“Tôi có vài người bạn đang làm trong một khu kinh tế ở Miền Trung. Họ thuê đất nhưng tỉnh, huyện, xã không có quyền vào kiểm tra. Vào lạng quạng là họ bắt nhốt luôn. Chỉ có Trung ương, cơ quan cấp phép mới được phép vào nên cần hết sức cẩn trọng với mô hình đặc khu”, ông Cường nói

Cử tri Nguyễn Văn Siêu (phường 8) đồng tình: Hồng Kông, Ma Cao… triều đình nhà Thanh (Trung Quốc) từng cho nước ngoài thuê 100 năm; sau khi Trung Quốc thu hồi lại, việc quản lý vô cùng khó khăn.

Ông Siêu cũng cho rằng việc xử lý, ngăn chặn cách hành vi tụ tập gây rối ở một số nơi vừa qua còn chủ quan.

“Cao điểm xảy ra vào chủ nhật, ngày nghỉ, sao công nhân tập trung đông như vậy? Các đối tượng kêu gọi tụ tập, biểu tình qua mạng, còn mình chủ quan không có biện pháp ngăn chặn. Ở Bình Thuận, các đối tượng chi tiền cho người đi biểu tình. Tiền đâu nhiều như vậy? Tại sao lại để xe chở đá đổ sẳn thành đống để người biểu tình ném vào công an mà mình không phát hiện sớm, ngăn chặn từ đầu?”, ông Siêu nói.

Cử tri Nguyễn Lâm Sanh (phường 12) nói rất trân trọng việc soạn thảo dự luật Đặc khu. Các chuyên gia đầu tư nghiên cứu cả chục năm. Trong dự thảo Luật Đặc khu, điều 11  quy định rõ lấy ý kiến chuyên gia, nhân sỹ trí thức, lão thành cách mạng lão nhưng việc thực hiện vừa qua có thiếu sót.

“Lẽ ra phải đăng dự luật trên báo chí, phổ biến trên báo cho người dân nắm thông tin”, ông Sanh nói.

Ghi nhận ý kiến các cử tri, đại biểu Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện KSND tối cao nói kỳ họp này Quốc hội xem xét thông qua 7 dự Luật song cử tri chỉ quan tâm đến hai dự Luật An ninh mạng và Đặc khu kinh tế, trong đó Luật Đặc khu Quốc hội đã tạm ngừng để xem xét một cách thận trọng.

Viện trưởng Viện KSND tối cao nói về vụ tụ tập gây rối - ảnh 2 Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí cho rằng một số người dân thiếu thông tin nên bị kẻ xấu lợi dụng, kích động

Đề cập đến những bức xúc của người dân về dự thảo Luật Đặc khu, ông Trí nói điều Nhân dân thực sự quan tâm là chủ quyền quốc gia.

Theo ông Trí, vừa qua có một số người dân không tỉnh táo nên bị kẻ xấu lợi dụng kích động tụ tập đốt phá các cơ quan hành chính ở tỉnh Bình Thuận. Đây là sự việc rất nghiêm trọng và đáng tiếc. Các hành vi vi phạm pháp luật cần xử lý nghiêm theo quy định.

“Tôi rất đồng tình với ý kiến một số cử tri. Mình xác định người dân bức xúc có nguyên nhân do công tác tuyên truyền cung cấp thông tin chưa kịp thời, không phải ai cũng biết dự luật này. Phải để dân nắm, dân hiểu thì mới không bị tác động, lôi kéo. Qua các cuộc họp, sắp tới có chỉ đạo cung cấp thông tin về sự cần thiết xây dựng luật này”, ông Trí cho hay.

Người đứng đầu ngành Kiểm sát nói việc xây dựng dự thảo Luật Đặc khu là cần thiết. Trong nhiều kỳ họp, Chính phủ cho biết phát triển kinh tế trong thời gian qua đạt được nhiều thành quả như các chỉ tiêu tăng trưởng GDP, thu nhập bình quân đầu người, hạ tầng kỹ thuật, thu hút đầu tư…

Tuy nhiên, trong điều kiện cạnh tranh quyết liệt trên thế giới, ngay trong khối ASEAN, việc cạnh tranh đã rất vất vã; nếu không bức phá thì Việt Nam sẽ thua cả Lào, Campuchia.

Nhiều năm qua, Việt Nam đã nghiên cứu một số mô hình như khu kinh tế cửa khẩu, khu công nghệ cao, khu chế xuất… nhưng nền kinh tế phát triển chưa đáp ứng được như kỳ vọng bởi hệ thống luật pháp chưa thống nhất, sự chồng chéo giữa các cơ quan quản lý nhà nước… Ngoài ra, trong bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các yếu tố như nhân công giá rẻ không còn là ưu thế cạnh tranh, Việt Nam cần nghiên cứu, có mô hình mới phù hợp hơn mà đặc khu kinh tế là một ví dụ.

Viện trưởng Viện KSND tối cao nói về vụ tụ tập gây rối - ảnh 3 Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí tiếp xúc cử tri TPHCM

“Đương nhiên chủ quyền quốc gia không thể xem nhẹ nhưng không thể không phát triển kinh tế. Sắp tới, người dân cần được tiếp tục cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, đồng thời phải chứng minh được hiệu quả của mô hình này mang lại”, ông Trí cho hay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá