Việt kiều có thể là viên chức

TP - Phiên họp thứ 32 UBTVQH khai mạc hôm qua (20-7) đã đánh giá kết quả kỳ họp thứ bảy, và chuẩn bị nội dung kỳ họp thứ tám QH khóa XII.

Thảo luận Luật Viên chức, Trưởng Ban công tác Đại biểu Phạm Minh Tuyên cho rằng, có thể tuyển dụng viên chức người Việt ở nước ngoài, nhất là lĩnh vực y tế, giáo dục. Ông Tuyên cũng đặt vấn đề, cần giao thẩm quyền cho người đứng đầu đơn vị, nhưng tăng cường hậu kiểm, tránh tình trạng nhiều đơn vị nhà nước trách nhiệm người đứng đầu chưa cao, chưa rõ...

Thường trực Ủy ban Pháp luật đề nghị trình cả hai phương án để xem xét: Cho phép công dân VN định cư ở nước ngoài tham gia dự tuyển viên chức và phương án hai, không qui định nội dung này trong dự thảo luật. Tuy nhiên, Trưởng Ban Dân nguyện Trần Thế Vượng cho rằng, không cần thiết quy định theo hướng mở như dự thảo. "Nếu cần tuyển, chỉ cần ký hợp đồng vụ việc" - Ông Trần Thế Vượng nói.

Lắng nghe để bấm nút

Điểm lại kỳ họp vừa qua, UBTVQH cho rằng, chất lượng một số dự án luật, dự án, đồ án trình QH còn chung chung, chưa sát thực tế. Việc xem xét, quyết định chủ trương đầu tư Dự án đường sắt cao tốc Hà Nội-TPHCM (ĐSCT) được cử tri, dư luận xã hội quan tâm.

Trên cơ sở nghiên cứu kỹ các báo cáo và tờ trình của Chính phủ, lắng nghe ý kiến cử tri và dư luận xã hội, QH đã thảo luận, xem xét, cân nhắc một cách nghiêm túc, thận trọng, đề nghị Chính phủ tiếp tục rà soát, hoàn chỉnh quy hoạch tổng thể về giao thông cả nước, cũng như từng vùng, hệ thống giao thông Bắc-Nam.

Về dự án này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nói: Chính phủ sẽ tiếp tục nghiên cứu, trình dự án ĐSCT vào thời gian thích hợp. Đây là dự án rất quan trọng, Chính phủ sẽ lắng nghe các ý kiến. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho rằng, phần thảo luận, góp ý của một số đại biểu có lúc còn nặng nề.

Đánh giá về chất vấn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Lê Quang Bình chưa hài lòng: QH chất vấn Thủ tướng chứ không chất vấn Chính phủ. Nhưng Phó Thủ tướng lại trả lời thay, và trả lời giống như triển khai nhiệm vụ tại Chính phủ, như cấp trên nói với cấp dưới. "Từng cá nhân, về cấp hành chính có thể là cấp dưới của phó thủ tướng. Nhưng tập thể gần 500 ĐBQH thì không phải cấp dưới" - Ông Bình nói.

Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, theo Luật Tổ chức Chính phủ, thì Thủ tướng có thể ủy quyền Phó Thủ tướng thường trực giải quyết một số công việc. Nhiều năm qua, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng vẫn thay mặt Chính phủ trả lời chất vấn tại các kỳ họp Quốc hội giữa năm.

Về việc sửa Hiến pháp, Chủ nhiệm UB Pháp luật Nguyễn Văn Thuận cho biết, QH sẽ tổng kết thí điểm mô hình không tổ chức HĐND cấp xã, phường. Trường hợp QH quyết định bỏ cơ quan lập pháp ở cấp chính quyền này, thì cần sửa Hiến pháp ngay trong kỳ họp cuối cùng của QH khóa XII.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá