Âm thầm

Việt kiều về quê đào giếng, xây cầu

TP - Thay vì mua vòng hoa có giá 100 - 200 USD, cộng đồng người Việt tại San Diego, Mỹ dành số tiền đó làm từ thiện để cầu an cho người đã khuất, và để làm nhiều cây cầu, nhiều giếng khơi ở An Giang, Kiên Giang...

Câu chuyện này xuất phát từ một nhóm gia đình người Việt ở San Diego, Mỹ chơi thân với nhau. Khi nhà có đám, mọi người thường tới phúng viếng bằng hoa tươi.

Ở Mỹ, mỗi vòng hoa chừng 100 USD đến 200 USD. Chỉ vài hôm là hoa héo, họ thấy thật lãng phí. Trong khi đó ở quê nhà, ở vùng Tây Nam Bộ, cuộc sống của những người bà con còn khó khăn vì thiếu nước sinh hoạt, phải đi lại trên những chiếc cầu khỉ rất nguy hiểm.

Bên cạnh hoạt động từ thiện trong nước, Việt Ly Nguyễn còn là một trong những thành viên tích cực của Hội Văn hoá Khoa học Việt Nam tại San Diego.

Một số nhà có đám hiếu tự nguyện dành toàn bộ số tiền phúng để làm từ thiện ở quê nhà như xây cầu, đào giếng.

Dần dần, nhiều người bảo nhau thay vì phúng vòng hoa, họ phúng bằng tiền mặt coi như góp tiền làm từ thiện. Cây cầu hay chiếc giếng được xây từ số tiền đó đều không quên ghi danh người góp công, góp của.

Rồi trào lưu này nhanh chóng lan rộng. Thậm chí, có những cụ ông, cụ bà còn vui mừng và tự hào khi con cháu xây cầu, đào giếng cầu an cho cha mẹ ngay khi họ còn sống.

Rồi những bữa tiệc linh đình cũng dần được hủy bỏ để dành tiền làm từ thiện ở quê. Các đoàn về nước làm từ thiện ngày một đông. Cho đến nay, chưa có con số chính xác về số lượng cầu khỉ ở miền Tây Nam Bộ được xóa sổ, nhưng ngày một nhiều cầu mới mọc lên từ những tấm lòng vì quê hương.

Âm thầm

Một trong số nhiều Việt kiều âm thầm làm từ thiện mà tôi được biết là chị Việt Ly Nguyễn.

Chuyến trở về làm từ thiện ở Việt Nam năm 2000, gặp gỡ và tặng quà cho bệnh nhân phong gắn chị với những hoạt động tình nguyện từ đó tới nay.

Những ý tưởng của Việt Ly Nguyễn được chồng và gia đình ủng hộ nhanh chóng.

Ban đầu, gia đình chồng, mấy chị em ruột ủng hộ bằng cách cùng góp tiền cho Việt Ly về nước xây cầu. Những cây cầu đầu tiên được khánh thành tại An Giang, Sóc Trăng, Kiên Giang. Gần đây, trước nhu cầu thiếu nước sạch sinh hoạt của bà con, chị hỗ trợ họ đào giếng.

Bình thường, thay một chiếc cầu khỉ bằng chiếc cầu bê tông tốn khoảng 100 triệu đồng, đào một giếng tốn khoảng năm triệu đồng. Nhưng với sự hỗ trợ từ nhiều phía như chính quyền địa phương, các nhà thầu, giá thành giảm xuống chỉ còn một nửa. Một vài người trong Hội Văn hoá Khoa học Việt Nam tại San Diego cũng chung tay.

Dần dà, thêm nhiều Việt kiều ở San Diego biết đến việc làm của Việt Ly Nguyễn. Nhiều người chưa một lần gặp chị cũng tin tưởng gửi tiền cho chị mang về quê xây cầu. Cho đến nay, nhóm của Việt Ly Nguyễn hỗ trợ xây dựng được  gần 30 cây cầu ở miền Tây Nam Bộ.

Trong một lần làm từ thiện, chị nhận một bé bị bỏ rơi bên vệ đường làm con nuôi và sẽ đưa về Mỹ chăm sóc. Sắp tới, chắc chị sẽ bận rộn nhiều với việc chăm sóc con nhỏ nhưng chị cũng yên tâm vì có rất nhiều nhóm từ thiện trong nước hoạt động rất hiệu quả. Chị khẳng định: “Nếu không có thời gian về nước làm từ thiện, tôi sẽ lo vận động ở bên này”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá