Việt - Lào: Hạt muối cắn đôi, cọng rau bẻ nửa

TP - Hai dân tộc anh em Việt - Lào luôn thủy chung, son sắt, kề vai sát cánh “hạt muối cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” cùng nhau đưa cách mạng hai nước đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác...

Bà Đại sứ Lào tại Việt Nam đọc tham luận tại Hội thảo  Ảnh: Đ.P
Ngày 30/8 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế ở Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư chủ trì và tổ chức Hội thảo quốc tế Việt-Lào với chủ đề “Đảng lãnh đạo Công cuộc đổi mới, phát triển đất nước: Kinh nghiệm của Việt Nam, kinh nghiệm của Lào”.

Tham dự Hội thảo có các đồng chí Phạm Gia Khiêm, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao,

Trưởng Ban tổ chức các ngày kỷ niệm Việt-Lào năm 2007; Tô Huy Rứa, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Xamản Vinhakệt, Uỷ viên Bộ chính trị, Trưởng Ban chỉ đạo công tác lý luận, văn hóa T.Ư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Trưởng Ban tổ chức các ngày kỷ niệm Lào-Việt năm 2007...

Hội thảo được tổ chức nhân kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 30 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào. 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm nói: “Việc các nhà khoa học Việt Nam và Lào gặp gỡ, trao đổi với tinh thần vừa là đồng chí vừa là anh em trong dịp này là một biểu hiện sinh động của mối quan hệ đặc biệt Việt-Lào.

Những ý kiến tham luận tại Hội thảo này được rút ra từ thực tế cuộc sống ở hai nước Lào-Việt và tin rằng sẽ được tiếp tục vận dụng vào thực tiễn cách mạng của mỗi nước, tự bản thân nó là chất keo lý tưởng gắn bó hai Đảng, hai nước chúng ta trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, phù hợp với đặc điểm riêng của mỗi dân tộc”.

Tại cuộc Hội thảo, các nhà lý luận, các Giáo sư, Tiến sĩ Việt Nam và Lào, lãnh đạo một số tỉnh giáp biên giới Việt Nam - Lào và thành phố Hải Phòng kết nghĩa với thủ đô Viêng Chăn đã nhấn mạnh yếu tố địa lý, lịch sử của hai dân tộc Việt Nam và Lào khiến cho cách mạng của hai nước dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào luôn gắn  kết chặt chẽ keo sơn với nhau.

Tình hữu nghị Việt Nam-Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kayson Phomvyhan dày công vun đắp đã trở thành mối tình hữu nghị đặc biệt “Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”.

Nhiều báo cáo tham luận của các nhà lý luận Việt Nam và Lào tại Hội thảo ôn lại những năm tháng đấu tranh cách mạng trường kỳ gian khổ tại Việt Nam và Lào để giành độc dân tộc và xây dựng đất nước.

Trong những tháng năm gian khổ ấy, hai dân tộc anh em Việt-Lào luôn thủy chung, son sắt, kề vai sát cánh “hạt muối cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” cùng nhau đưa cách mạng hai nước đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Trong công cuộc đổi mới phát triển đất nước ở Việt Nam và Lào, Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào luôn chia sẻ kinh nghiệm trong việc lãnh đạo đất nước trước tình hình mới, đưa cách mạng mỗi nước ngày càng phát triển, vun đắp cho tình hữu nghị đặc biệt Việt-Lào trở thành tài sản quí giá của hai dân tộc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá