Việt - Mỹ cam kết sớm kết thúc đàm phán TPP

TP - Trong cuộc họp báo tại Hà Nội chiều 22/10 nhân chuyến thăm Việt Nam, Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman nói rằng, Việt Nam và các bên liên quan cam kết sẽ sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman trong cuộc họp báo hẹp chiều 22/10 tại Hà Nội. Ảnh: Trúc Quỳnh
Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman trong cuộc họp báo hẹp chiều 22/10 tại Hà Nội. Ảnh: Trúc Quỳnh
Ông Froman nói rằng, quá trình đàm phán TPP giữa Mỹ với tất cả các đối tác tham gia sắp kết thúc.

Nỗ lực giải quyết khác biệt


Trả lời câu hỏi của báo giới về tiến triển đạt được trong chuyến thăm Việt Nam lần này, ông Froman nói rằng, một điểm rất tích cực là chính phủ Việt Nam và các bên liên quan cam kết mạnh mẽ sẽ sớm kết thúc đàm phán TPP. 

“Chúng tôi cảm ơn các đối tác Việt Nam đã rất tích cực trong quá trình đàm phán”, ông Froman nói.

Đại diện Thương mại Mỹ nói rằng, một trong những mục đích chuyến thăm của ông là tìm ra các biện pháp có thể để thu hẹp khoảng cách còn tồn tại. Vào thời điểm này, chuyên gia kỹ thuật của các nước TPP đang đàm phán tại thủ đô Canberra của Úc. 

Cuối tuần này, bộ trưởng kinh tế của các nước TPP sẽ nhóm họp tại thành phố Sydney của Úc. Ông Froman nói rằng, nguyên thủ quốc gia của các nước TPP sẽ họp giữa tháng 11, khi đó Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Mỹ Barack Obama tham dự hội nghị APEC và sẽ có dịp rà soát lại tiến trình đàm phán TPP, nhằm tìm ra các biện pháp giải quyết vấn đề còn tồn tại giữa hai bên. 

“Tôi có thể nhấn mạnh, đây là thời điểm hết sức quan trọng để hai nước giải quyết khác biệt giữa hai bên và cùng các đối tác TPP khác thúc đẩy đàm phán để sớm ký kết hiệp định”, ông Froman nói.

Ông Froman cho biết, Việt Nam và Mỹ đang tích cực đối thoại nhằm hướng tới lợi ích của cả hai bên, trong đó có các nội dung liên quan sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp, mua sắm chính phủ. 

Trước câu hỏi liệu Mỹ có tính đến trình độ phát triển của Việt Nam khi đàm phán, ông Froman trả lời: Tất cả các quốc gia TPP đều đồng thuận rằng, đây sẽ là hiệp định mang tính tiêu chuẩn cao và đó cũng là tham vọng, hoài bão của các thành viên. 

Riêng một số lĩnh vực như sở hữu trí tuệ, Mỹ cân nhắc trình độ phát triển của mỗi nước, từ đó có cân nhắc trong các cam kết thực thi. Song tất cả các thành viên TPP đều mong muốn các đối tác của mình cam kết như họ kỳ vọng về nhau, tức là ở mức độ cao nhất trong TPP, ông nói.

Cơ hội cho các bên

Đại diện Thương mại Mỹ nói rằng, các phân tích và đánh giá độc lập cho thấy Việt Nam được coi là nước hưởng lợi nhiều nhất từ TPP, với dự báo tăng trưởng xuất khẩu 32% và GDP tăng 25% mỗi năm. 

Theo ông Froman, TPP còn góp phần thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ lên ngưỡng mới, không chỉ ở quan hệ ngoại giao, kinh tế mà còn nhiều mặt khác. 

Ông Froman cho rằng, lợi ích của Việt Nam không chỉ dừng lại ở gia tăng GDP và xuất khẩu mà còn thu hút đầu tư. Các dòng vốn đầu tư sẽ có cơ hội dịch chuyển về Việt Nam nhiều hơn. Doanh nghiệp mong muốn tìm được môi trường đầu tư ổn định, các vấn đề liên quan lao động, quan hệ lao động, trình độ lao động, quyền sở hữu trí tuệ được bảo vệ.

 Đương nhiên, các thành viên khác của TPP cũng sẽ hưởng lợi; GDP của Mỹ sẽ tăng thêm 75 tỷ USD, giá trị xuất khẩu tăng thêm 125 tỷ USD mỗi năm, ông Froman nói.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, tại buổi tiếp ông Michael Froman ngày 22/10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói rằng, đàm phán TPP có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Mỹ, Việt Nam sẽ nỗ lực tối đa để thu hẹp khoảng cách về kinh tế với các nước trong khu vực. 

Chia sẻ những nội dung trao đổi của ông Froman về TPP, Chủ tịch nước nêu rõ, Việt Nam sẽ tích cực tiếp cận các tiêu chí, tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt là ILO (Tổ chức Lao động Quốc tế) vì Việt Nam cũng là thành viên của tổ chức này. 

Chủ tịch nước cũng đề nghị Mỹ sớm thông qua bãi bỏ toàn bộ lệnh cấm bán vũ khí sát thương với Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá