Việt - Mỹ thúc đẩy hợp tác chính trị, an ninh, quốc phòng

TP - Tham dự Đối thoại Chính trị, An ninh, Quốc phòng Việt - Mỹ thường niên lần thứ 7 từ ngày 22 đến 23/1 tại Hà Nội, đại diện Việt Nam và Mỹ thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác an ninh biển, an ninh mạng, các vấn đề về thực thi pháp luật…

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman. Ảnh: BNG
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman. Ảnh: BNG

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, đồng chủ trì Đối thoại, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị - quân sự Puneet Talwar thảo luận việc phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong năm 2015.

Liên quan các vấn đề đa phương, hai bên trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác Việt - Mỹ trong các cơ chế khu vực và toàn cầu, trong đó có các cơ chế ASEAN đóng vai trò trung tâm.

Hai bên tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ song phương trên tinh thần hữu nghị, tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau và cam kết chung về hoà bình, ổn định, thịnh vượng và an ninh tại châu Á- Thái Bình Dương.

Hai bên thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, bao gồm an ninh biển, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, chống buôn bán ma túy, an ninh mạng, hoạt động gìn giữ hòa bình và các vấn đề về thực thi pháp luật.

Hai bên trao đổi về tình hình biển Đông và tái khẳng định lợi ích chung trong việc duy trì hòa bình, ổn định, tự do hàng hải và trên không, cũng như việc giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp ngoại giao hòa bình, tránh các hành động khiêu khích đơn phương, phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc (LHQ) về Luật Biển. 

Hai bên cũng thảo luận việc tăng cường hợp tác quốc phòng - an ninh trong khuôn khổ Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương năm 2011.

Hai bên đồng ý tiếp tục hợp tác về thực thi luật pháp trên biển, đặc biệt là tăng cường năng lực để đối phó thảm họa và tìm kiếm cứu nạn; cam kết tiếp tục hợp tác trong vấn đề tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh, xử lý chất độc da cam - dioxin và rà phá bom mìn…

Nỗ lực ký TPP trong năm nay 

Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo, gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF Davos) 2015 chiều 22/1, đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam, nhận định vòng đàm phán vừa qua đã đạt bước tiến tích cực và hy vọng các bên có thể tìm được giải pháp để sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Mỹ tiếp tục dành cho Việt Nam những linh hoạt cần thiết để có thể sớm kết thúc đàm phán hiệp định TPP, khẳng định Việt Nam đã và đang nỗ lực nhằm bảo đảm TPP là một hiệp định có chất lượng cao và cân bằng. 

Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 22/1 tại Hà Nội, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết: “Hiện tiến trình đàm phán đang diễn ra hết sức khẩn trương và sắp bước vào giai đoạn chuẩn bị kết thúc.

Các nhà đàm phán đang nỗ lực thu hẹp khác biệt còn lại trên tinh thần xây dựng, hiểu biết và quan tâm đến lợi ích của nhau. Chúng tôi kỳ vọng phiên họp sắp tới diễn ra tại New York, Mỹ từ 23/1đến 3/2 sẽ đạt được những tiến bộ quan trọng để có thể kết thúc TPP trong thời gian sớm nhất”, bà Hằng nói.

Trong cuộc gặp giữa Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh và đại diện cộng đồng doanh nghiệp Mỹ ngày 21/1, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN Alexander Feldman và Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ Tami Oberman cho biết, cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tin tưởng sâu sắc vào triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam, đặc biệt trông đợi cơ hội và các tác động tích cực của TPP với tăng trưởng kinh tế Việt Nam cũng như hợp tác Việt- Mỹ thời gian tới. Do đó, nhiều công ty của Mỹ đang thúc đẩy các kế hoạch mở rộng kinh doanh và đầu tư với Việt Nam.

Ông Feldman khẳng định, cộng đồng doanh nghiệp Mỹ mong muốn tiếp tục đóng góp vào việc thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ.

Thay mặt các doanh nghiệp Mỹ, bà Dorothy Dwoskin, đại diện của Microsoft, cho biết, hãng đang hoàn tất quá trình tái cơ cấu hoạt động đầu tư ở Việt Nam, đặc biệt là nhà máy sản xuất điện thoại thông minh, dự kiến trở thành công ty Mỹ có số nhân viên đông nhất ở Việt Nam. 

Bên lề WEF Davos 2015, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp xúc song phương với Hoàng hậu Hà Lan Maxima - Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về tài chính bao trùm, và Phó Thủ tướng Thái Lan Devacula Pridiyathorn.

Hoàng hậu Maxima mời Việt Nam tham gia Nhóm những người bạn tài chính bao trùm với thành viên là đại sứ các nước tại LHQ, nhấn mạnh Việt Nam là 1 trong 25 nước được chọn tham gia chương trình tài chính bao trùm.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vào Việt Nam, trong đó có việc đầu tư và triển khai các dự án lớn trong các lĩnh vực hai bên cùng có lợi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá