Việt Nam - Australia xây dựng lộ trình hợp tác toàn diện

TP- Ngày 13/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân bắt đầu chuyến thăm chính thức Úc trong hai ngày, theo lời mời của Thủ tướng Kevin Rudd và phu nhân. Sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Kevin Rudd có cuộc hội đàm.

Thủ tướng Kevin Rudd nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lần đầu tiên thăm chính thức Australia, đặc biệt vào thời điểm hai nước  kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thủ tướng Kevin Rudd khẳng định Chính phủ Công đảng hiện nay của Australia mong muốn tiếp tục truyền thống tốt đẹp của các Chính phủ Công đảng trước đây trong việc duy trì và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Australia và Việt Nam lên một tầm cao mới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chân thành cảm ơn những tình cảm và sự đón tiếp nồng hậu chu đáo mà Thủ tướng Kevin Rudd, Chính phủ và nhân dân Australia dành cho đoàn; nhấn mạnh Việt Nam luôn mong muốn củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ với Australia.

Australia đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7, thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam. Với việc đón nhận gần 10.000 học sinh, sinh viên Việt Nam, Australia đã trở thành nơi có số lượng học sinh, sinh viên Việt Nam sang du học lớn nhất.

Hợp tác kinh tế hai nước không ngừng phát triển; hợp tác viện trợ phát triển, du lịch, văn hóa... cũng đạt hiệu quả cao, mang lại những lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Trên cơ sở quan hệ tốt đẹp hiện nay, hai bên nhất trí xây dựng một lộ trình hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Australia, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Hai Thủ tướng nhất trí về các phương hướng và biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực  kinh tế, thương mại, đầu tư, viện trợ phát triển, giáo dục đào tạo, du lịch, văn hóa…; đồng thời mở rộng và khai thác tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực khác như lao động, xây dựng, giao thông vận tải, an ninh, quốc phòng, thông tin, nông nghiệp, y tế, khoa học công nghệ… 

Australia nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác về viện trợ phát triển (ODA) và đặc biệt là đồng ý đóng góp tài trợ cho dự án cầu Cao Lãnh tại tỉnh Đồng Tháp, một công trình có ý nghĩa quan trọng về kinh tế - xã hội tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam.

Australia cam kết sẽ sớm hoàn tất các thủ tục nội bộ để chính thức công nhận Việt Nam  là nền kinh tế thị trường. Về giáo dục, Australia nhất trí hàng năm sẽ tăng thêm học bổng đào tạo sinh viên Việt Nam ở bậc đại học.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Chính phủ Australia đã quan tâm và tạo điều kiện cho cộng đồng Việt Nam tại Australia làm ăn sinh sống, hòa nhập với cộng đồng sở tại để có những đóng góp cho địa phương và làm cầu nối cho việc xây dựng quan hệ hữu nghị tốt đẹp hai nước.

Hai vị lãnh đạo đánh giá cao và nhất trí tiếp tục tăng cường quan hệ phối hợp và hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt là tại ARF, EAS, APEC và Liên Hợp Quốc. Hai bên cũng trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Ngay sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Kevin Rudd đã chứng kiến lễ ký Hiệp định chuyển giao người bị kết án và lễ cấp giấy phép thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam cho Ngân hàng ANZ và gặp gỡ báo chí hai nước.

Đ.P
Theo chinhphu.vn 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá