Việt Nam, Bỉ nhất trí thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

TP - Trong cuộc hội đàm chiều 13/10 tại Bỉ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Bỉ Charles Michel nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên như cảng biển, dịch vụ hậu cần, công nghệ cao, hàng không - vũ trụ…

Việt Nam, Bỉ nhất trí thúc đẩy hợp tác nhiều mặt - ảnh 1 Thủ tướng Bỉ Charles Michel tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 13/10. Ảnh: Bình Minh
Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, nhận lời mời của Thủ tướng Bỉ và Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Bỉ và Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 12 đến 14/10.

Hợp tác phát triển vệ tinh nhỏ

Thủ tướng Bỉ Charles Michel khẳng định ủng hộ việc ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam, cho rằng hiệp định này cùng với Hiệp định khung về Đối tác và Hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU là cơ sở vững chắc cho việc thúc đẩy phát triển hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các quốc gia thành viên EU.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác thương mại, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tiếp xúc, kết nối trong các lĩnh vực ưu tiên như cảng biển, dịch vụ hậu cần, giao thông vận tải, công nghệ xanh, công nghệ cao, hàng không - vũ trụ…

Hai bên thống nhất duy trì cơ chế họp Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế để định hướng quan hệ kinh tế, xác định trọng tâm ưu tiên, nâng cao hiệu quả các dự án đã và đang được thực hiện, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ chế hợp tác giữa hai nước cũng như hợp tác vùng, cộng đồng.

Hai bên cũng khẳng định tạo điều kiện cho các trường đại học, viện nghiên cứu hai nước đẩy mạnh hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, hướng tới mục tiêu lâu dài đào tạo đội ngũ chất lượng cao.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Charles Michel chứng kiến lễ ký hiệp định giữa Bỉ và Việt Nam về dự án vệ tinh nhỏ thứ hai của Việt Nam dùng để quan sát tài nguyên thiên nhiên và thiên tai; bản ghi nhớ hợp tác xúc tiến đầu tư phát triển dự án Khu công nghiệp cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng.

Nhất trí vấn đề biển Đông

Trong cuộc hội đàm, hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và tăng cường hợp tác, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, tổ chức quốc tế. Hai bên đánh giá cao vai trò của Hội nghị cấp cao Á-Âu, coi đây là một kênh đối thoại, chương trình hợp tác và trao đổi quan trọng giữa hai châu lục, khẳng định tầm quan trọng của hợp tác Việt Nam - Bỉ qua cơ chế này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Bỉ Charles Michel cũng trao đổi về các vấn đề hợp tác và an ninh tại châu Á - Thái Bình Dương. Thủ tướng Bỉ khẳng định quyết tâm đẩy mạnh hợp tác với khu vực cả trong khuôn khổ song phương và đa phương.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 cũng như việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông và sự cần thiết của việc sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao thành công của Chính phủ Bỉ trong việc khắc phục những tác động tiêu cực của khủng hoảng kinh tế - tài chính thế giới, đưa kinh tế Bỉ trở lại đà tăng trưởng.

Thủ tướng Bỉ Charles Michel khẳng định, những thành tựu kinh tế - xã hội của Việt Nam những năm qua tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy quan hệ song phương thời gian tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá