Việt Nam - Canada đàm phán hiệp định khuyến khích đầu tư

TP - Vòng hai cuộc đàm phán về hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư Việt Nam - Canada đã được tiến hành từ ngày 30/9 đến 2/10 tại thủ đô Ottawa của Canada.

Lễ khởi công dự án của Tập đoàn Asian Coast Development Ltd (ACDL) Canada xây dựng khu du lịch tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu trên diện tích 169 ha, vốn đầu tư 4,2 tỷ USD bao gồm khu vui chơi giải trí, nhà hát, khu mua sắm, khu nghỉ dưỡng với 9.000 phòng.... Ảnh: Đoàn Mạnh Dương
Đoàn đàm phán Việt Nam do Vụ trưởng Vụ Pháp chế thuộc Bộ Kế hoạch Đầu tư Phạm Mạnh Dũng dẫn đầu và đoàn đàm phán Canada do Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại và Đầu tư thuộc Bộ Ngoại giao và Thương mại Quốc tế Rob Reedy làm trưởng đoàn.

Trong vòng đàm phán này, hai bên đi sâu thảo luận nội dung của hiệp định gồm các nguyên tắc đối xử quốc gia và những ưu đãi, những nguyên tắc đối xử thực tế, các quy định về việc cho phép các nhà quản lý và cá nhân tiến hành đầu tư ở Việt Nam.

Cuộc đàm phán cũng đề cập những quy định đối với việc đền bù do phải trưng thu, trưng dụng và quốc hữu hóa tài sản đầu tư; những qui định về chuyển tiền đầu tư, về tính minh bạch, các biện pháp về thuế; các qui định liên quan đến vấn đề bảo lưu, giải quyết tranh chấp giữa bên đầu tư và bên tiếp nhận đầu tư cũng như những tranh chấp giữa hai nước ký kết hiệp định.

Hai bên cho rằng cuộc đàm phán lần này đã đi vào thực chất và ghi nhận kết quả bước đầu đạt được, đồng thời nhất trí tiến hành các vòng đàm phán tiếp theo để thúc đẩy nhanh việc giải quyết những vấn đề hai bên chưa thống nhất.

Phía Việt Nam cho rằng việc ký kết hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư giữa hai nước sẽ tạo ra khuôn khổ pháp lý cho đầu tư và buôn bán giữa hai bên, đồng thời đề nghị Canada cần coi Việt Nam là một nước đang phát triển và không nên đưa ra những yêu cầu vượt quá khuôn khổ của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các khuôn khổ pháp lý quốc tế hiện hành.

Phía Việt Nam cũng mong muốn Canada sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường để tạo thuận lợi hơn nữa cho việc thúc đẩy hợp tác toàn diện và hiệu quả giữa hai nước.

Hai bên thỏa thuận tiến hành vòng đàm phán thứ 3 về hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư tại Hà Nội trong thời gian tới.

Những năm qua, hoạt động trao đổi thương mại và đầu tư giữa Canada và Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ. Kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước trong năm 2007 đạt gần 1 tỷ USD. Canada hiện đứng hàng thứ 5 trong số 82 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư ở Việt Nam, với tổng vốn đăng ký khoảng 6,2 tỷ USD.

Đến nay, Việt Nam đã đàm phán và ký hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư với khoảng 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá