Việt Nam có 72.000 phụ nữ bán dâm

TP - Theo báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), công bố sáng 16/9, hiện Việt Nam có hơn 100 nghìn người lao động tình dục, trong đó có khoảng 72.000 phụ nữ bán dâm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngoài những vấn đề về sức khỏe như HIV, bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, nghiện ma túy, nhiều người bán dâm còn bị stress, gặp các vấn đề tâm thần.

Theo báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), phần lớn gái mại dâm làm “nghề” tự nguyện. “Họ phải đối mặt điều kiện làm việc không đảm bảo, dẫn tới những hệ lụy về an toàn và sức khỏe lao động. Nhiều lao động tình dục tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ bị chủ kiểm soát đi lại, giữ giấy tờ cá nhân”, bà Phạm Thị Thanh Huyền, Điều phối viên Quốc gia dự án của ILO nói.

Khảo sát của ILO cũng chỉ ra rằng, người hành nghề mại dâm toàn thời gian thường làm việc từ 10 đến 12 tiếng mỗi ngày. Với nữ, trung bình tiếp 6-10 khách mỗi ngày, cá biệt có ngày có thể lên tới 30 khách; với nam, thường tiếp khoảng 3-10 khách mỗi ngày. Trong khi đó, người bán dâm làm việc ngoài đường phố trung bình có 5 khách hoặc ít hơn mỗi ngày. “Phần lớn chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm được hỏi cho rằng, cường độ làm việc như vậy khá nặng nhọc”, bà Huyền nói. Ngoài ra, người bám dân thường đối mặt nỗi lo bạo lực, đặc biệt những người bán dâm đứng đường.

Ngoài những vấn đề về sức khỏe thường được nhắc đến khi nói tới lao động tình dục, như HIV, bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, nghiện ma túy…  Nhiều người bán dâm còn bị stress, gặp các vấn đề tâm thần do không thấy thoải mái khi làm việc, bị bệnh dạ dày do uống nhiều bia rượu. “Nhiều người khác bị chứng run tay chân do quan hệ tình dục quá nhiều, hoặc chấn thương do bị hiếp dâm tập thể”, bà Huyền nói.

Bà Lê Thị Hà, Phó Cục trưởng Phòng chống Tệ nạn Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, để hỗ trợ gái mại dâm chuyển nghề, tùy tâm tư, nguyện vọng sẽ giới thiệu chị em vào trung tâm hỗ trợ cộng đồng. Nếu chưa chuyển nghề, có thể giới thiệu tham gia mô hình giảm tác hại cho những người làm trong lĩnh vực kinh doanh, giải trí nhạy cảm. “Chúng tôi đẩy mạnh vai trò của câu lạc bộ, nhóm tự lực giúp đỡ nhau, không ai muốn bị gom vào trung tâm để tự khai mình là gái mại dâm”, bà Hà nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá