“Bão” melamine cơ bản được kiểm soát

Việt Nam cơ bản kiểm soát được “bão” melamine

Việt Nam cơ bản kiểm soát được “bão” melamine
TP - Hôm qua 7/10, tại cuộc họp báo thông báo kết quả bước đầu về việc kiểm soát tình trạng nhiễm melamine trong sữa và nguyên liệu sữa Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO) đã công bố tuyên bố chung về sữa có melamine.

 TS Cao Minh Quang - Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định: “Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan cơ bản đã loại trừ sữa, sản phẩm sữa có melamine ra khỏi sản xuất, kinh doanh”.

TS Jean Macr Olive – Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam - cho biết: Trên thế giới chất melamine chưa được công nhận là chất phụ gia dùng trong chế biến thực phẩm, do đó chưa bao giờ có một quy định cụ thể về hàm lượng được phép có của chất này trong thực phẩm.

Tuy nhiên, hiện một số quốc gia đã cho phép sử dụng melamine trong dây chuyền chế biến thực phẩm. WHO và FAO đang trong quá trình nghiên cứu để có thể đưa ra mức quy định về melamine trong chế biến thực phẩm.

Ông Nguyễn Công Khẩn - Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm thông báo: Theo thống kê mới nhất, hiện có trên 353 sản phẩm sữa nhập khẩu từ nước ngoài được cấp phép nhập khẩu có mặt trên thị trường Việt Nam, trong đó có 18 loại của Trung Quốc.

Ông Quang cho biết với tình hình hiện nay, Việt Nam chưa chấp nhận cho phép bất kỳ một hàm lượng melamine nào trong dây chuyền chế biến thực phẩm. Do đó tất cả các sản phẩm phát hiện có chứa melamine dù với hàm lượng rất thấp cũng bị thu hồi.

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: “Chủ trương này sẽ được duy trì cho đến khi có một hướng dẫn chính thức của quốc tế”. Tuy nhiên, TS Cao Minh Quang cũng thông báo, trong thời gian tới Bộ Y tế sẽ xem xét về khả năng có cho phép có hàm lượng melamine trong thực phẩm hay không.

Để dung hòa mục đích bảo vệ sức khỏe con người với lợi ích kinh tế của các doanh nghiệp, Bộ Y tế đã trình Chính phủ xin ý kiến về việc tiêu hủy hay chuyển mục đích sử dụng đối với những sản phẩm nhiễm melamine đã bị phát hiện tại Việt Nam. Riêng sản phẩm sữa tươi tiệt trùng Yili (của Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam) sẽ bị tiêu hủy toàn bộ.

Trước tình trạng cơ chế quản lý thực phẩm dường như còn quá lỏng lẻo, sản phẩm không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm chỉ được phát hiện khi đã tung ra thị trường, ông Quang cho biết Bộ Y tế sẽ thắt chặt việc kiểm định hơn.

Đối với vụ sữa có melamine, lãnh đạo Bộ Y tế cho hay sau sự việc này Bộ sẽ đưa tiêu chuẩn không có melamine vào trong quy định kiểm nghiệm các sản phẩm sữa và sản phẩm chế biến có dùng nguyên liệu sữa. Theo đó, các sản phẩm sẽ được kiểm tra chặt chẽ trước khi cấp phép ra thị trường và thường xuyên lấy mẫu ngẫu nhiên để theo dõi chất lượng sản phẩm sau khi đã lưu hành trên thị trường.

“Bão” melamine cơ bản được kiểm soát

Ông Trần Quang Trung – Chánh thanh tra Bộ Y tế - thông báo 9 tháng đầu năm 2008 đã có 772 tấn sữa nguyên liệu, trị giá 2,2 triệu USD nhập khẩu vào Việt Nam. Đến nay cơ quan chức năng cơ bản đã kiểm soát được trên 1.000 tấn (bao gồm cả số sữa còn tồn từ năm trước).

Chánh thanh tra Bộ Y tế cũng khẳng định kết quả kiểm tra các nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước cho thấy nông dân Việt Nam không cho melamine vào sữa cũng như các hãng sữa cũng không cho chất này vào sản phẩm.

Do đó, các sản phẩm sữa trong nước đến thời điểm này là an toàn. Tại thời điểm này, Bộ Y tế cho rằng vấn đề ô nhiễm melamine trong sữa và sản phẩm sữa ở Việt Nam về cơ bản đã được kiểm soát một cách hiệu quả.

Ông Nguyễn Thanh Phong - Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm cũng nhận định, không phải tất cả các sản phẩm sữa lưu hành tại Việt Nam đều nhiễm melamine.

Người tiêu dùng không nên ngừng sử dụng hoặc “tẩy chay” sữa vì như vậy sẽ có tác động không tốt đến dinh dưỡng. Tuy nhiên, người tiêu dùng nên lựa chọn những sản phẩm đã được xác định không có chứa melamine và có bao bì, nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đầy đủ.  

MỚI - NÓNG