Việt Nam có nhiều đóng góp nổi bật tại ASEM 10

TPO - Đoàn đại biểu cấp cao nước ta do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đã tham gia và có nhiều đóng góp nổi bật tại Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 10 (ASEM 10), Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao đổi với báo giới hôm nay, 19/10.

Việt Nam có nhiều đóng góp nổi bật tại ASEM 10 - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Barroso ngày 13/10. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là một trong 6 nhà lãnh đạo đại diện cho 53 thành viên được mời phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Á - Âu lần thứ 14, và thay mặt ASEAN phát biểu dẫn đề tại Phiên họp toàn thể về “Quan hệ đối tác Á - Âu ứng phó với các vấn đề toàn cầu trong một thế giới gắn kết”. 
   

Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong việc đề xuất hai sáng kiến mới về xóa đói giảm nghèo và đào tạo kỹ năng chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng xanh. Việt Nam cũng tham gia đồng bảo trợ sáng kiến của nước chủ nhà Ý về việc làm cho thanh niên Á - Âu. 

Các nước thành viên đánh giá cao nhiều đề xuất thiết thực của Việt Nam nhằm nâng tầm đóng góp của ASEM vào nỗ lực chung về thu hẹp khoảng cách phát triển, tăng cường kết nối tiểu vùng Mekong, cách tiếp cận mới và sáng tạo về an ninh lương thực - nguồn nước - năng lượng, tăng cường sự tham gia và đóng góp của các doanh nghiệp… Các thành viên chia sẻ đánh giá và hoan nghênh đề xuất của Việt Nam về nhu cầu cấp bách gia tăng đối thoại, hợp tác và xây dựng lòng tin chiến lược, nhằm duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở Đông Nam Á, trong đó có biển Đông.

Trên cương vị nước điều phối quan hệ ASEAN - EU, Việt Nam đã phối hợp các thành viên ASEAN và EU (Liên minh châu Âu) tổ chức thành công Cuộc họp Cấp cao không chính thức đầu tiên sau nhiều năm giữa ASEAN - EU. Cuộc họp đã đề ra những biện pháp nhằm nâng tầm quan hệ mọi mặt, phản ánh nguyện vọng chung của hai bên hướng tới quan hệ đối tác chiến lược.

“Có thể nói, việc ta tích cực khởi xướng và đi đầu thúc đẩy, triển khai nhiều sáng kiến hợp tác trong khuôn khổ ASEM thời gian qua và tại Hội nghị Cấp cao lần này đã góp phần mang lại vị thế mới cho Việt Nam”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nói.

Làm sâu sắc các mối quan hệ song phương

Trong thời gian tham dự ASEM 10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên chính thức trong đoàn Việt Nam đã tiếp xúc rộng rãi với các lãnh đạo thành viên ASEM, trong đó có lãnh đạo cấp cao của nhiều đối tác quan trọng của Việt Nam như Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp, Ý, Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Philippines, Hà Lan, Ba Lan, Ai-len, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Na Uy, Luxembourg, Slovenia... nhằm đưa quan hệ của ta với các nước đối tác đi vào chiều sâu, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết. 

Qua các cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các nước đã nhất trí về các  biện pháp cụ thể tiếp tục đẩy mạnh quan hệ, nhất là thúc đẩy nhiều chuyến thăm cấp cao, triển khai thực chất các thỏa thuận, cơ chế hợp tác, và tăng cường trao đổi giữa các cấp bộ, ngành, địa phương. 

Lãnh đạo các nước thỏa thuận tăng cường phối hợp với Việt Nam và ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề quốc tế và khu vực, khẳng định cùng nỗ lực gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định, tạo thuận lợi cho hợp tác và phát triển. Đồng thời ủng hộ lập trường của Việt Nam trong việc bảo đảm hòa bình, an ninh an toàn và tự do hàng hải, giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, kiềm chế không có hành động đơn phương làm phức tạp thêm tình hình, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực. 

Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Bỉ, EU, Đức và chuyến thăm Vatican (từ ngày 13 đến 18/10) cũng rất thành công và đều đạt được kết quả tốt đẹp. Qua các chuyến thăm này, Việt Nam tiếp tục duy trì tiếp xúc cấp cao với các đối tác quan trọng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng