Việt Nam có thêm một khu dự trữ sinh quyển thế giới

TP - Sáng nay, 13/10, tại TP Nam Định, UNESCO chính thức trao bằng công nhận Khu Dự trữ sinh quyển thế giới đất ngập nước ven biển liên tỉnh châu thổ sông Hồng cho 3 tỉnh Nam Định, Thái Bình và Ninh Bình.

Cò mỏ thìa - loài chim di cư đặc biệt quý hiếm
Đây là một trong sáu khu dự trữ sinh quyển được UNESCO công nhận tại Việt Nam cho đến hết năm 2007.

Cũng thuộc khu dự trữ sinh quyển này, Vườn quốc gia Xuân Thủy - Nam Định  được quốc tế công nhận là khu Ramsar - khu bảo tồn các loài chim di cư có tầm quan trọng quốc tế, trong đó có loài cò mỏ thìa.

Đây là một loài chim di cư đặc biệt quý hiếm với số lượng chỉ còn hơn 300 con trên toàn thế giới, trong đó Vườn Quốc gia Xuân Thủy đón nhận hơn 100 con từ tháng 9 năm trước đến tháng 5 năm sau. Việc bảo vệ loài cò mỏ thìa này được coi là bảo tồn một di sản thế giới.

Khu DTSQ Châu thổ sông Hồng là khu dự trữ sinh quyển đầu tiên của khu vực Đông Nam Á áp dụng mô hình đồng quản lý ba tỉnh với phương pháp tiếp cận hệ sinh thái trong quản lí một vùng đất ngập nước rộng lớn.

Một điểm quan trọng khác là ý nghĩa của hệ thống rừng ngập mặn tại Khu DTSQ Châu thổ sông Hồng. Ngoài giá trị về mặt kinh tế, rừng ngập mặn giúp thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng và càng trở nên quan trọng hơn trong bảo vệ hệ thống đê điều khi xảy ra sóng thần. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá