Việt Nam coi trọng tăng cường hợp tác với Myanmar

Ngày 13-3, tại Lào, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Phó Tổng thống Myanmar Sai Mauk Kham, khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng việc củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác chặt chẽ với Myanmar.

Việt Nam coi trọng tăng cường hợp tác với Myanmar

> Việt Nam - Lào và Campuchia đẩy mạnh hợp tác

Việt Nam sẽ hết sức ủng hộ để Myanmar đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2014, đồng thời mong muốn Myanmar sớm trở thành thành viên của Ủy hội Quốc tế sông Mekong. Hai nhà lãnh đạo hài lòng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua, nhất là về chính trị, đối ngoại, kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh, quốc phòng, nông nghiệp… Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, mở rộng hợp tác giữa các địa phương và giao lưu nhân dân; tích cực triển khai các thỏa thuận đã đạt được, trong đó tập trung vào 12 lĩnh vực ưu tiên.

Hai bên cũng nhất trí hợp tác chặt chẽ cùng các nước ASEAN khác thúc đẩy lập trường chung và vai trò trung tâm của ASEAN đối với những vấn đề chung của cả khu vực, trong đó có vấn đề biển Đông.

Hợp tác ACMECS cần hướng đến ba mục tiêu chính

Ngày 13-3, tại Lào diễn ra Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác kinh tế Ayeyawadi-Chao Phraya-Mekong (ACMECS) lần thứ 5.

Các nhà lãnh đạo Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam thông qua Tuyên bố Vientiane và Chương trình hành động ACMECS giai đoạn 2013-2015, theo đó gắn kết hơn nữa hợp tác ACMECS với quá trình xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2015 và thực hiện Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN.

Phát biểu thảo luận tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh hợp tác ACMECS trong giai đoạn tới cần hướng đến ba mục tiêu chính là tăng tính cạnh tranh của các quốc gia thành viên trên cơ sở gắn kết thị trường, hình thành chuỗi cung ứng và sản xuất khu vực và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; hỗ trợ tiến trình hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2015; bảo đảm phát triển bền vững của khu vực, quản lý và sử dụng bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên trong đó có ba dòng sông Ayaoadi, Chao Phraya và Mekong.

ASEAN - Nhật Bản hợp tác đảm bảo an ninh hàng hải

Ngày 13-3, Hội nghị cấp thứ trưởng quốc phòng ASEAN - Nhật Bản lần thứ 4 diễn ra tại Tokyo. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, bày tỏ mong muốn các nước ASEAN và Nhật Bản cùng nhau tăng cường hợp tác đảm bảo an ninh hàng hải và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Ông cho rằng, các nước cần phải có cách hiểu và áp dụng giống nhau về Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 và có cách ứng xử chuẩn mực với luật pháp quốc tế để đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải và hoà bình khu vực.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng