Việt Nam: Cúm gà đã lây sang cầy hương

(TPO) Ba con cầy hương thuộc họ quý hiếm tại Việt Nam đã chết vì cúm gà tại vườn Quốc gia Cúc Phương. Đây là lần đầu tiên phát hiện được cúm gà trong cơ thể động vật họ mèo.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thêm trường hợp người hay động vật nào khác tại vườn bị nhiễm bệnh, và các chuyên gia y tế vẫn chưa xác định được nguyên nhân vì sao 3 con cầy hương trên lại bị cúm gà tấn công.

"Chúng tôi vẫn chưa biết vì sao chúng lại bị nhiễm cúm gà, bởi cả ba đều được nuôi cùng với 20 con khác. Chuồng của chúng rất gần nhau, nhưng những con còn lại đều khỏe mạnh", Đỗ Văn Lập, quản lý vườn Quốc gia, trả lời Reuters.

Tính đến thời điểm này, thế giới đã có hơn 60 người thiệt mạng vì cúm gà, hàng triệu gia cầm bị tiêu hủy trong đợt bùng phát mới đây nhất của dịch cúm nguy hiểm này - bắt đầu từ đầu năm ngoái tại châu Á.

Virus cúm gà cũng đã lan truyền được tới Kazakhstan và nhiều khu vực của Nga. Châu Âu lo sợ chim di cư có thể mang virus cúm xâm nhập vào EU, bởi đã chuẩn bị vào mùa lạnh.

Đây không phải là lần đầu tiên loài cầy hương bị "dính" một căn bệnh truyền nhiễm. Các chuyên gia y tế của Trung Quốc từng đi đến kết luận rằng cầy hương chính là nguồn bệnh khởi thủy của virus Sars, loại virus đã giết chết hàng trăm người hồi năm 2003.

Cầy hương thường được chế biến thành món đặc sản trong nhiều nhà hàng tại Việt Nam và Trung Quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá