Sự kiện: APEC 14

Việt Nam đã sẵn sàng cho Tuần lễ cấp cao APEC

TPO - Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Lê Công Phụng cho hay, mọi công tác chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC (12-19/11) đã sẵn sàng. Ông Phụng thông báo, lãnh đạo cấp cao của 5 nền kinh tế sẽ kết hợp thăm chính thức hữu nghị nước ta.

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Lê Công Phụng tại buổi họp báo. Ảnh : T.N
Chiều nay (9/11), tại Hà Nội, Chủ tịch hội nghị các quan chức cấp cao APEC 2006, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Lê Công Phụng đã chủ trì cuộc họp báo về sự kiện này. Tham dự có lãnh đạo các tiểu ban của UBQG về APEC 2006, quan chức của các CQ đại diện các nền kinh tế APEC tại Hà Nội, các CQ đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế cùng hơn 100 phóng viên trong và ngoài nước. 

Thứ trưởng Lê Công Phụng cho biết, từ đầu năm đến nay VN đã lần lượt tổ chức hơn 100 cuộc họp ở khắp 3 miền đất nước phục vụ cho năm APEC 2006.

Hôm nay, tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Công Phụng cũng chính thức thông báo, nhận lời mời của Lãnh đạo VN, lãnh đạo cấp cao của 5 nền kinh tế sẽ kết hợp thăm chính thức hữu nghị nước ta.

Đó là các chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Hồ Cẩm Đào (15-17/11), Tổng thống CH Chi-lê Michelle Bachelat Jeria (17/11), Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush (17-20/11), Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe (19-20/11), và Tổng thống LB Nga Vladimir Putin (20/11).

Tuần lễ cấp cao APEC sẽ gồm 17 sự kiện chính. Ngoài ra còn diễn ra nhiều hoạt động quan trọng khác như : Diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư với VN có qui mô lớn chưa từng có từ trước tới nay; các hội thảo, triển lãm, đối thoại, tiếp xúc... giữa các DN với nhau và với các quan chức Chính phủ bên lề các hội nghị.

700 doanh nghiệp hàng đầu Châu Á - Thái Bình Dương sẽ dự Hội nghị thượng đỉnh các TGĐ Doanh nghiệp (CEO Summit) diễn ra từ 17-19/11 tới.

Thứ trưởng Lê Công Phụng nhấn mạnh, Tuần lễ cấp cao đang thu hút sự quan tâm theo dõi của khu vực và quốc tế, là sự kiện quốc tế quan trọng và qui mô nhất mà VN từng tổ chức.

Sự kiện này sẽ có khoảng 10.000 người tham dự, bao gồm hơn 7500 khách quốc tế, trong đó có trên 5000 đại biểu chính thức và tùy tùng, gần 1000 đại biểu doanh nghiệp và trên 1.500 phóng viên nước ngoài. Riêng đội ngũ phóng viên báo chí trong nước đăng ký tham dự là 500 người.

Vào lúc 16 chiều mai (10/11), Trung tâm báo chí đặt tại TT Hội nghị Quốc gia sẽ chính thức khai trương và đi vào hoạt động, phục vụ 2000 phóng viên trong và ngoài nước tới đưa tin về sự kiện quan trọng này.

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí liên quan tới chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush, Thứ trưởng Lê Công Phụng cho biết :

Hiện cả Mỹ và Việt Nam đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm này. TT Bush sẽ có các cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Hai bên sẽ cùng nhau nhìn nhận lại sự phát triển quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua, đặc biệt là từ sau chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Hy vọng với chuyến thăm chính thức VN lần này của Tổng thống Bush, quan hệ VN - Mỹ sẽ phát triển lên một tầm cao mới.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Lê Công Phụng một lần nữa khẳng định, mọi công tác chuẩn bị của VN cho Tuần lễ cấp cao APEC đã sẵn sàng, từ nội dung cho đến các công tác lễ tân, hậu cần, an ninh, Y tế...

Thứ trưởng Lê Công Phụng hy vọng với sự chuẩn bị chu đáo, đầy trách nhiệm và tấm lòng hiếu khách của người Hà Nội cùng kinh nghiệm tổ chức nhiều sự kiện quốc tế quan trọng khác, Tuần lễ cấp cao APEC sẽ thành công, mang lại một ấn tượng tốt đẹp cho các thành viên kinh tế APEC.

5 văn kiện quan trọng trong Tuần lễ cấp cao APEC :

1. Tuyên bố Hội nghị các nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC 14

2. Tuyên bố Hội nghị Bộ trưởng APEC lần thứ 18

3. Kế họach hành động Hà Nội để thực hiện lộ trình Busan

4. Báo cáo về cải cách APEC

5. Báo cáo của các quan chức cao cấp APEC trình lên các Bộ trưởng.

Các sự kiện đáng chú ý :

- Hội nghị các nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC lần thứ 14 (18-19/11)

- Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế lần thứ 18 (15-16/11)

- Hội nghị các quan chức cao cấp phiên tổng thể (CSOM , 12-13/11)

- Hội nghị Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC,  14-16/11)

- Hội nghị Thượng đỉnh các TGĐ Doanh nghiệp (CEO Summit, 17-19/11).

Trong 2 phiên họp kín vào ngày 18 và 19/11, các nhà Lãnh đạo APEC sẽ tập trung vào 2 chủ đề : "Đẩy mạnh Thương mại, Đầu tư trongmột thế giới đang thay đổi" và "Những nhân tố cơ bản đảm bảo tính năng động, tăng trưởng và phát triển bền vững trong APEC".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá