Việt Nam đã trở thành một trụ cột mạnh của ASEAN

TP - Nhân dịp sang dự Diễn đàn ASEAN 100 tổ chức tại Hà Nội từ ngày 22-23/8, Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuvan đã dành cho Tiền phong một cuộc phỏng vấn độc quyền.

Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuvan trả lời phỏng vấn báo Tiền phong. Ảnh: Đ.P

Trên cương vị mới Tổng Thư ký ASEAN, ông nhìn nhận trong 5 năm tới Hiệp hội sẽ phát triển như thế nào?

Tôi nghĩ trong 40 năm qua, ASEAN đã phát triển thành một tổ chức lớn mạnh nhưng chưa thực sự là tổ chức mạnh của những người dân nghèo ở cấp cơ sở tại các nước thành viên.

Do vậy, ASEAN chưa huy động được nhiều sự năng động và các năng lực của các quần chúng nhân dân.

Từ nay chúng ta cần làm việc vì những con người ở cơ sở, làm cho mọi người dân ở các nước thành viên ASEAN cảm thấy Hiệp hội ASEAN là của họ. Phải làm sao để mọi người dân ở các nước thành viên cảm thấy rằng họ có thể tham gia một cách có ý nghĩa vào các công việc nhằm đạt được mục đích của ASEAN. 

Tôi nghĩ nay đã là lúc chúng ta phải phát động sự tham gia của cả 500 triệu người dân ở ASEAN để họ đóng góp nhân tài, vật lực cho sự phát triển của Hiệp hội. Tất cả để năng lực, nguồn lực của mọi người dân  ASEAN được hội nhập vào thành một khối trong khuôn khổ cấu trúc của Hiệp hội từng được xây dựng trong 40 năm qua. 

Ông đánh giá vai trò của Việt Nam trong ASEAN như thế nào?

Tôi cho rằng Việt Nam đã trở thành một trong những nước trụ cột mạnh của ASEAN. Trong số những nước thành viên mới của ASEAN, Việt Nam là một nước giàu tinh thần hợp tác, sẵn sàng đóng góp và ủng hộ quá trình hội nhập của ASEAN. Việt Nam ngày càng cởi mở, sẵn sàng đón nhận đầu tư nước ngoài.

Quá trình công nghiệp hóa ở Việt Nam, đặc biệt là tại hai TPHCM và Hà Nội đang phát triển một cách rất thành công. Điều đó góp phần tạo nên hình ảnh đẹp đẽ hơn cho ASEAN như một ngôi sao đang lên. Hình ảnh này trước đây đã từng thấy ở Singapore, Maylaysia, Thái Lan, tiếp đó là Indonesia, còn giờ đây là Việt Nam.

Do vậy chúng ta luôn luôn cho thế giới thấy rằng khu vực này là liên tục phát triển năng động. Chắc chắn là Việt Nam đang thể hiện rất tốt vai trò đó trong phạm vi khu vực ASEAN. Việt Nam đang tạo thêm sức hấp dẫn không chỉ cho Việt Nam, mà là cả khu vực ASEAN.

Đặc biệt là tôi cho rằng Việt Nam có thể giúp đỡ và đi đầu trong việc góp phần phát triển vào khu vực tiểu vùng sông Mekong mở rộng. Việt Nam là một hình mẫu, một tấm gương điển hình, một vùng trung chuyển giữa thế giới bên ngoài với khu vực các nước sông Mekong.

Việt Nam có tầm quan trọng thế nào đối với các quan hệ kinh tế của đất nước Thái Lan của ông và của cả khu vực?

Tôi nghĩ Việt Nam nổi lên rất nhanh. Việt Nam là một sự bổ sung rất tốt đối với các nước khác trong ASEAN bởi vì Việt Nam có nguồn lao động kỷ luật cao, có nguồn tài nguyên phong phú.

Việt Nam lại cởi mở, sẵn sàng hội nhập vào khu vực, sẵn sàng đón nhận đầu tư từ các nước ASEAN, từ các nước châu Á khác và từ châu Âu, châu Mỹ. Do vậy có thể nói Việt Nam đã đóng góp rất nhiều vào ASEAN làm cho Hiệp hội này hấp dẫn hơn đối với các nước ngoài khu vực.

Ông nhận định ra sao về vai trò của ASEAN trong sự phát triển của thế giới ngày nay?

Khi nói đến ASEAN thì phải hiểu rằng ASEAN không chỉ là 10 nước thành viên mà bao gồm cả các bên đối thoại với ASEAN. Bởi vì chúng ta đã tạo ra một diễn đàn cho tất cả các nước lớn tham gia, bao gồm tất cả các nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc như EU, Nga, Mỹ, Trung Quốc.

Do vậy, tôi cho rằng các nước lớn sẵn sàng đối thoại, sẵn sàng đầu tư vào ASEAN, sẵn sàng hợp tác với Hiệp hội chúng ta trong rất nhiều vấn đề và lĩnh vực. Vai trò lãnh đạo của ASEAN trong khu vực đã được công nhận rộng rãi trên thế giới như tại Liên Hợp Quốc và tại các tổ chức quốc tế khác. ASEAN đã đóng vai trò như một yếu tố cốt lõi cho sự năng động của khu vực.

Bên cạnh đó, ASEAN còn đóng vai trò chủ chốt trong tổ chức Hội nghị cấp cao Đông Á với sự tham gia của các nước lớn trong khu vực. ASEAN được tất cả các cường quốc trên thế giới đánh giá cao vì Hiệp hội không đe dọa ai, rất cởi mở, sẵn sàng hợp tác, đón nhận sự giúp đỡ và hợp tác từ bên ngoài.

Xin cảm ơn ông.

Nguyễn Đại Phượng
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá