Việt Nam đang có sức hấp dẫn với thế giới

TPCN - “Chính sách đối ngoại và hội nhập quốc tế của Việt Nam” là chủ đề buổi họp báo chuyên đề thứ hai trong khuôn khổ Đại hội X đã được tổ chức vào chiều ngày 21/4 do Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên chủ trì.

Bộ trưởng Nguyễn Dy Niên cho biết:“Việt Nam đang có sức hấp dẫn với thế giới”.

Một công việc quan trọng của ngành ngoại giao là giới thiệu hình ảnh Việt Nam ra quốc tế, ông đánh giá thế nào về hoạt động này?

Thời gian qua chúng ta đã có nhiều cố gắng trong các hoạt động này mà tiêu biểu là tổ chức được nhiều “ngày Việt Nam” ở nhiều nước trên thế giới như Nga, úc, Thuỵ Điển, Nhật Bản...

Nhiều chính khách kể với tôi rằng vợ, con họ  du lịch sang Việt Nam về đã kể cho họ nghe về đất nước chúng ta một cách rất thích thú. Qua đó họ rất muốn thăm và tìm hiểu về Việt Nam.

Tôi cho rằng hình ảnh Việt Nam cần phải được tuyên truyền nhiều hơn. Chúng tôi sẽ phối hợp với các ngành liên quan, đặc biệt là ngành du lịch tăng cường thêm hoạt động này.

Sau khi Việt Nam vào WTO, đường lối đối ngoại của chúng ta sẽ có sự điều chỉnh?

Chúng ta đang trong quá trình đàm phán đa phương và song phương, song phương thì chỉ còn 2 nước nữa là Hoa Kỳ và Mêxicô, nói chung là 2 phía tiến đến rất gần nhau rồi.

Và ngay từ bây giờ chúng ta phải chuẩn bị cho hậu WTO, có rất nhiều vấn đề phải chuẩn bị, đặc biệt là vấn đề kinh tế, trong đó có liên quan đến đối ngoại,  đến lập pháp và  đến các vấn đề khác nữa…

Chính sách đối ngoại của chúng ta là: độc lập- tự chủ- đa dạng hóa - đa phương hóa và chúng ta tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế. Về kỹ thuật tất nhiên chúng ta sẽ phải điều chỉnh một vài mặt cho phù hợp, chủ yếu là về luật pháp cho phù hợp với thông lệ chung.

Xin ông cho biết những sách lược cụ thể trong việc thu hút nguồn lực từ kiều bào ta ở nước ngoài?

Chúng ta có hơn 3 triệu kiều bào sinh sống ở nước ngoài, nguồn lực kinh tế thì không phải là lớn, nhưng nguồn lực về trí tuệ, chất xám phải nói là rất phong phú, đa dạng.

Chính phủ đã quyết định bắt đầu từ tháng 1/2007, người Việt Nam ở nước ngoài bất luận là thuộc quốc tịch nào, được tự do về quê hương,  chỉ cần chứng minh nguồn gốc là người Việt Nam.

Thực tế hiện nay bà con Việt kiều về nước còn gặp nhiều khó khăn. Ví dụ ngay trong việc mua nhà nếu các nhà đầu tư Việt kiều gặp phải nhiều sự nhũng nhiễu, có thể kêu ở đâu?

Đúng là kiều bào về nước vẫn  gặp  một số khó khăn. Có những người đã mua được căn hộ, nhưng thủ tục vẫn còn phức tạp, vẫn rất nhiều “khóa” trong “một cửa”.

Chúng ta phải cải cách hành chính tốt hơn nữa để tạo thêm nhiều thuận lợi cho  bà con. Về đầu tư cũng vậy. Theo tôi, cái gì kiều bào khúc mắc cứ đến ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài để phản ảnh vì đây là cơ quan có trách nhiệm trực tiếp giúp đỡ bà con.

H.K (lược ghi)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá