Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc:

Việt Nam đang mất cân bằng giới tính

TP - Báo cáo mới nhất của UNFPA cảnh báo các biện pháp chăm sóc hiện đại giúp giảm mức sinh ở Việt Nam có nguy cơ làm mất cân bằng hơn tỷ số giới tính ở nước ta.

Một ngày trước khi Việt Nam chính thức trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam ca ngợi thành tích kiểm soát mức tăng dân số ở Việt Nam và khẳng định mức sinh giảm là thực tế chắc chắn.

Theo báo cáo Thực trạng Dân số Việt Nam mà UNFPA công bố hôm 15/10/2007, “Kết quả cuộc điều tra biến động dân số năm 2006 chỉ ra rằng mức sinh tiếp tục giảm ở Việt Nam”.

Một đóng góp lớn để đạt mức sinh thấp là việc sử dụng các biện pháp tránh thai, nhất là các biện pháp hiện đại, báo cáo lý giải, thể hiện sự quan tâm của Chính phủ đến đời sống của nhân dân và nâng cao chất lượng dân số.

Báo cáo mới nhất của UNFPA cảnh báo các biện pháp chăm sóc hiện đại giúp giảm mức sinh ở Việt Nam cũng có nguy cơ làm mất cân bằng hơn tỷ số giới tính ở nước ta.

Mặc dù chỉ dùng cụm từ “hơi lệch về phía con trai” khi đề cập đến tỷ lệ giới tính khi sinh tại Việt Nam, UNFPA vẫn phải thừa nhận những con số biết nói như: Trong số những bà mẹ sinh con vẫn còn sống từ tháng 4/2003, khoảng hai phần ba được cán bộ y tế chăm sóc tiền sản biết giới tính của con trước khi sinh và 98% trong số này biết do siêu âm.

Điều kiện phá thai dễ dàng càng khiến tâm lý chuộng con trai có cơ hội trỗi dậy. Nhưng ngay cả số không muốn có con trai, dù ít ỏi, cũng ít có cơ hội tận dụng thành quả phá thai dễ dàng để tìm cho được một mụn con gái.

Trong số những tỉnh có tỷ lệ giới tính cao kỷ lục, tức trẻ sơ sinh nam nhiều hơn nữ, có Hải Dương (121/100) và Bắc Ninh (123/100), v.v... 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá