Việt Nam đang phát triển rất năng động

TP- Thủ tướng Liên bang Nga Mikhail Fradkov và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16-17/2, theo lời mời của Thủ tướng Phan Văn Khải và Phu nhân.

Thủ tướng M. Fradkov đến Hà Nội tối 15/2, nhưng lễ đón chính thức Thủ tướng Fradkov và các vị cùng đi được tổ chức trọng thể tại Quảng trường Phủ Chủ tịch sáng 16/2.

Sau đó, hai Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm rồi dẫn đầu hai đoàn đại biểu Chính phủ LB Nga và Chính phủ Việt Nam tiến hành hội đàm tại Văn phòng Chính phủ.

Buổi trưa cùng ngày, ngay sau khi kết thúc hội đàm, Thủ tướng Phan Văn Khải và Thủ tướng Mikhail Fradkov đã chứng kiến các đại diện hai Chính phủ ký kết 2 văn kiện hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga.

Các văn kiện này gồm:

1- Nghị định thư về sửa đổi hiệp định giữa hai Chính phủ Việt Nam và LB Nga về đào tạo công nhân Việt Nam tại các trường và cơ sở đào tạo đại học của LB Nga ký ngày 9/7/2002;

2- Thỏa thuận giữa Bộ Công an Việt Nam và Cơ quan Liên bang kiểm soát ma túy Liên bang Nga về hợp tác đấu tranh chống lại các hành vi sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy, các chất hướng thần và tiền chất.

Sau lễ ký kết các văn kiện hợp tác, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Phan Văn Khải và Thủ tướng LB Nga M. Fradkov đã có cuộc gặp gỡ với báo chí Việt Nam và quốc tế.

Tại đây, Thủ tướng Fradkov nói: Trong khuôn khổ hội nghị hợp tác liên chính phủ, hai bên đã nhất trí tăng cường hơn nữa các mối quan hệ đối tác song phương về hợp tác kinh tế, thương mại, văn hóa, khoa học kỹ thuật, nâng mối quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới.

Hai bên đã thảo luận sự hợp tác trong một số dự án to lớn thuộc các lĩnh vực dầu khí, năng lượng điện, chế tạo máy, công nghệ cao, vũ trụ và công nghệ hạt nhân. Hai bên cam kết sẽ khuyến khích các nhà đầu tư Nga vào Việt Nam và ngược lại các nhà đầu tư Việt Nam vào LB Nga. Hai bên cam kết tạo những điều kiện thuận lợi cũng như đảm bảo an ninh, an toàn cho các nhà doanh nghiệp Việt Nam và LB Nga kinh doanh tại mỗi nước.

Thủ tướng M.Fradkov cho biết, ông đã sang thăm Việt Nam nhiều lần nhưng lần gần nhất cách đây 15 năm. Lần này sang thăm Việt Nam ông đã tận mắt chứng kiến Việt Nam đang phát triển rất năng động.

Thủ tướng Phan Văn Khải cho biết, cuộc hội đàm giữa hai bên đã diễn ra trong bầu không khí cởi mở, thân tình và hiểu biết lẫn nhau. Tại cuộc hội đàm, hai bên đã bàn các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước lên tầm cao mới, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, v.v.

Thủ tướng Phan Văn Khải nói quan hệ thương mại hai chiều giữa hai nước năm qua đạt hơn 1 tỷ USD nhưng tiềm năng của cả hai bên còn rất lớn.

Buổi chiều ngày 16/2, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tiếp thân mật Thủ tướng LB Nga tại trụ sở Ban chấp hành Trung ương Đảng; Chủ tịch nước Trần Đức Lương tiếp Thủ tướng M.Fradkov tại Phủ Chủ tịch; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An hội kiến với Thủ tướng Fradkov và các vị cùng đi tại Nhà khách Chính phủ ở số nhà 12 phố Ngô Quyền.

Trước đó, Thủ tướng M.Fradkov đã tới đặt vòng hoa viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lăng của Người và đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Theo dự kiến, ngày 17/2, Thủ tướng M.Fradkov rời Hà Nội đi TP Hồ Chí Minh, tiếp tục chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá