DMCA.com Protection Status

Anh hùng Lê Mã Lương:

Việt Nam đang thức tỉnh, hiểu sâu hơn về Trung Quốc

TP - Trao đổi với Tiền Phong, Thiếu tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang Lê Mã Lương khẳng định, không thể chấp nhận hành động ngang ngược của Trung Quốc khi hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Lực lượng cảnh sát biển sẵn sàng bảo vệ vùng biển của Việt Nam.

Ảnh: Hồng Vĩnh
Lực lượng cảnh sát biển sẵn sàng bảo vệ vùng biển của Việt Nam. Ảnh: Hồng Vĩnh

Anh hùng Lê Mã Lương khẳng định, người Việt Nam đang thức tỉnh, hiểu sâu hơn về Trung Quốc và gắn kết với nhau hơn để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của mình.

Thiếu tướng Lê Mã Lương nhận định, mặc dù Trung Quốc là một thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nhưng trên thực tế, những hành động như đặt giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển chủ quyền của Việt Nam đã tạo ra bất an, bất ổn trong khu vực ASEAN.

Hành động xâm phạm chủ quyền, biến không thành có, không dựa trên một cơ sở pháp lý, lịch sử nào là những hành động không thể chấp nhận được đối với một thành viên của Hội đồng Bảo an.

Thiếu tướng đánh giá như thế nào về cuộc đấu tranh của chúng ta buộc Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 và các lực lượng phi pháp ra khỏi vùng biển chủ quyền của Việt Nam?

Cuộc đấu tranh này càng ngày càng trở nên phức tạp và khó lường vì mỗi ngày Trung Quốc càng có những hành động, phát ngôn nguy hiểm, kích động.

Nhưng tôi cho rằng trước sự ngang ngược của Trung Quốc lại là cơ hội để Việt Nam thể hiện quan điểm mạch lạc, rõ ràng hơn trong mối quan hệ giữa hai nước. Trong khi Việt Nam kiên trì đường lối hòa bình, tôn trọng Trung Quốc thì Trung Quốc lại lợi dụng những tình cảm tốt đẹp của Việt Nam, xâm phạm chủ quyền Việt Nam.

Tôi cho rằng, thời điểm hiện nay là thời cơ Việt Nam điều chỉnh chiến lược quan hệ quốc tế của mình.

“Hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam là một sai lầm của Trung Quốc. Còn về phía Việt Nam lại là cơ hội để người Việt thức tỉnh và hiểu sâu hơn về Trung Quốc, điều mà nhiều năm qua với nhiều lý do chủ quan khách quan khác nhau, chúng ta chưa nắm bắt được đầy đủ.

Việt Nam đang thức tỉnh, hiểu sâu hơn về Trung Quốc - ảnh 1 Anh hùng Lê Mã Lương

“Hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam là một sai lầm của Trung Quốc. Còn về phía Việt Nam lại là cơ hội để người Việt thức tỉnh và hiểu sâu hơn về Trung Quốc, điều mà nhiều năm qua với nhiều lý do chủ quan khách quan khác nhau chúng ta chưa nắm bắt được đầy đủ”.   

Anh hùng Lê Mã Lương

Như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định: “Việt Nam không chấp nhận đánh đổi độc lập, tự do để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó”.  Những phát biểu đanh thép của Thủ tướng thể hiện thái độ kiên quyết, quan điểm mạch lạc của Việt Nam trong mối quan hệ Việt - Trung. 

Việt Nam là một đất nước trải qua quá nhiều đau thương, mất mát vì vậy rất yêu hòa bình. Vì vậy Việt Nam đã kiềm chế trước hành động hung hăng, hiếu chiến, phi pháp của Trung Quốc. Nhưng có lẽ, mọi sự kiềm chế đều có giới hạn, và như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: “Chúng tôi không muốn gây sự với ai, nhưng chúng tôi sẽ làm những gì cần thiết để bảo vệ chủ quyền. Khi chúng tôi tôn trọng quyền của các quốc gia khác thì cũng đòi hỏi họ phải tôn trọng chúng tôi”.

Đó cũng là tiếp nối truyền thống của cha ông, như anh hùng Lý Thường Kiệt đã nêu trong bài thơ thần, Hưng Đạo Đại Vương nêu trong Hịch tướng sĩ, danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi nêu trong Bình Ngô Đại Cáo.

Là anh hùng lực lượng vũ trang, là người sinh ra từ thế hệ “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, ông nhìn nhận thế nào về thế hệ trẻ hiện nay trước những nguy biến của đất nước?

Tôi được biết, vừa qua Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam đã ra tuyên bố phản đối hành động sai trái của Trung Quốc khi đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Điều này thể hiện tinh thần, ý chí lòng tự tôn dân tộc của thanh niên Việt Nam, thể hiện quyết tâm của thế hệ trẻ trong việc bảo vệ chủ quyền của đất nước.

Trong những năm tháng tuổi trẻ, chúng tôi đã chứng kiến hàng trăm phong trào yêu nước chống giặc ngoại xâm, đặc biệt phong trào “Ba sẵn sàng” đã lôi cuốn, lay động lòng người. Đặc biệt, đối với thanh niên, họ sẵn sàng đi bất cứ nơi nào, làm bất cứ nhiệm vụ gì để đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Và bây giờ tôi cũng thấy rằng những người trẻ cũng đang đứng lên sẵn sàng vì Tổ quốc.

Cảm ơn thiếu tướng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng