Việt Nam đang vào giai đoạn 'già hóa dân số'

TP - Việt Nam đang ở giai đoạn “già hóa dân số” khi số người dưới 14 tuổi và nhóm “dân số vàng” 15-64 tuổi đang giảm dần trong lúc số dân trên 65 tuổi tiếp tục tăng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tại hội thảo hưởng ứng tháng hành động Quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26/12 với chủ đề “Cộng đồng chung tay chăm sóc người cao tuổi” diễn ra hôm qua 23/11, bác sĩ Mai Xuân Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Giáo dục, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, cho biết Việt Nam đang ở giai đoạn “già hóa dân số” khi số người dưới 14 tuổi và nhóm “dân số vàng” 15-64 tuổi đang giảm dần trong lúc số dân trên 65 tuổi tiếp tục tăng. 

Tuy nhiên, theo Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình, hiện chỉ có hơn 25,5% người cao tuổi sống bằng lương hưu hay trợ cấp xã hội; khoảng 95% người cao tuổi có bệnh, chủ yếu là bệnh mãn tính không lây truyền trong khi hệ thống chăm sóc sức khỏe chưa đáp ứng những nhu cầu ngày càng tăng của họ. Hiện có 30% người cao tuổi không có bất cứ loại bảo hiểm y tế nào và 54,6% cần được điều trị y tế nhưng 50% người cao tuổi không đủ tiền chi trả dẫn đến không điều trị.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá