Việt Nam, Đức nhất trí thúc đẩy các dự án trọng điểm

TP - Trong cuộc hội đàm sáng 15/10 tại Berlin, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Đức Angela Merkel nhất trí thúc đẩy tiến độ các dự án trọng điểm để tạo động lực thúc đẩy đầu tư của Đức tại Việt Nam. Phía Đức khẳng định tiếp tục cung cấp ODA cho Việt Nam trong thời gian tới.

Việt Nam, Đức nhất trí thúc đẩy các dự án trọng điểm - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Lễ đón. Ảnh: TTXVN

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Angela Merkel nhất trí thúc đẩy dự án Ngôi nhà Đức, xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 tại TPHCM... Hai bên thống nhất tạo điều kiện để các doanh nghiệp và nhà đầu tư của mỗi nước hoạt động, kinh doanh thuận lợi tại thị trường của nhau.

Hai Thủ tướng đánh giá quan hệ kinh tế Việt Nam - Đức phát triển nhanh về mọi mặt. Trong nhiều năm liền, trong Liên minh châu Âu (EU), Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2013 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 18% so với năm 2012.

Đức đang xếp thứ 22/101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 232 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký đạt 1,25 tỷ USD. Khoảng 250 doanh nghiệp, trong đó có nhiều tập đoàn kinh tế hàng đầu của Đức như Siemens, Bosch, Bilfinger... đang kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Đức đã cung cấp ODA cho Việt Nam, góp phần quan trọng hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

Phía Đức đánh giá Việt Nam là một trong những đối tác sử dụng hiệu quả nguồn vốn do Chính phủ Đức tài trợ và khẳng định sẽ tiếp tục duy trì ODA cho Việt Nam trong thời gian tới, tập trung vào 3 lĩnh vực ưu tiên là năng lượng, bảo vệ môi trường và dạy nghề.

Phía Đức khẳng định ủng hộ Việt Nam trong xây dựng và phát triển Trường Đại học Việt - Đức thành một trường đại học tiêu biểu xuất sắc, có đẳng cấp trong khu vực. Hai bên nhất trí đánh giá chương trình hợp tác thí điểm đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang làm việc dài hạn tại Đức đã thu được kết quả tốt và là cơ sở cho việc mở rộng chương trình trong thời gian tới, hướng tới những ngành nghề xã hội Đức đang có nhu cầu và lao động Việt Nam có thể đáp ứng như kỹ thuật điện, nước...

Thủ tướng Merkel đánh giá cộng đồng trên 125.000 người Việt tại Đức hội nhập thành công vào xã hội Đức và cam kết Chính phủ Đức sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm ăn ổn định, đóng góp tích cực cho quá trình phát triển và sự thịnh vượng của nước Đức.

Ủng hộ lập trường của Việt Nam về vấn đề biển Đông

Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; nhất trí tăng cường hợp tác, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế, nhất là tại Liên Hợp Quốc, ASEM, ASEAN- EU.

Đức khẳng định tiếp tục ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với EU, thúc đẩy việc EU sớm kết thúc đàm phán, ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU và công nhận Việt Nam có quy chế kinh tế thị trường cùng thời điểm hoàn tất đàm phán.

Thủ tướng Merkel khẳng định, Đức coi trọng quan hệ với Việt Nam, quốc gia có nền kinh tế phát triển năng động và có vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế, đặc biệt có vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN. Trên cương vị Điều phối viên quan hệ ASEAN - EU nhiệm kỳ 2012 - 2015, Việt Nam cam kết sẵn sàng làm cầu nối để Đức tăng cường quan hệ với ASEAN.

Về vấn đề biển Đông, Thủ tướng Merkel khẳng định, Đức ủng hộ lập trường của Việt Nam giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982; Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông và coi đây là phương thức hiệu quả để giải quyết các khác biệt.

Thủ tướng Angela Merkel hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm chính thức Đức trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức được thiết lập cách đây tròn 3 năm đang phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Chủ tịch Quốc hội Đức Norbert Lammert.

Tại buổi tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chiều qua, Tổng thống Đức Joachim Gauck khẳng định, Đức luôn coi trọng thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác đã được lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp qua nhiều thế hệ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá