DMCA.com Protection Status

Việt Nam – Hàn Quốc ký Biên bản ghi nhớ về phát triển thanh niên

TPO - Chiều 25/12, Bộ Nội vụ và Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác về học tập kinh nghiệm và giao lưu thanh niên giai đoạn 2020- 2024 giữa Bộ Nội vụ và Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc. Bản ghi nhớ có hiệu lực đến ngày 31/12/2024.

Bộ Nội vụ và Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ
Bộ Nội vụ và Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ

Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ hợp tác quốc tế về xây dựng và thực hiện chính sách phát triển thanh niên của Bộ Nội vụ.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên Doãn Đức Hảo, Bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các Bên và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thiết lập khuôn khổ của các chương trình hợp tác trong lĩnh vực học tập kinh nghiệm và giao lưu thanh niên, dựa trên nguyên tắc hợp tác theo hướng bảo đảm phù hợp với các quy định của pháp luật hai nước và trong phạm vi chức năng, thẩm quyền của mỗi Bên.

Về nội dung hợp tác, hai Bên tổ chức các đoàn học tập kinh nghiệm và giao lưu thanh niên như: Kinh nghiệm, kỹ năng lãnh đạo, quản lý; kinh nghiệm xây dựng và thực hiện chính sách phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phát triển nông nghiệp thông minh của Hàn Quốc; kinh nghiệm xây dựng, thực hiện chính sách phát triển thanh niên tại các cơ quan của Chính phủ và chính quyền địa phương của hai nước…

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, cách đây 6 năm, ngày 23/12/2013, Bộ Nội vụ và Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc đã tổ chức Lẽ ký Bản ghi nhớ Chương trình giao lưu hợp tác và học tập kinh nghiệm cho thanh niên trong khuôn khổ Dự án 600 Phó Chủ tịch xã. Trong những năm qua, hai Bên đã thực hiện các cam kết một cách nỗ lực và trách nhiệm, tổ chức thành công 05 đoàn từ Việt Nam sang Hàn Quốc trao đổi, học tập kinh nghiệm xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; đồng thời, xây dựng nền móng vững chắc cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai Bên.

Để ghi nhận những thành quả đã đạt được trong giai đoạn này, ngày 09/02/2018, Bộ Nội vụ đã tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp ngành Tổ chức nhà nước” cho ông Park Kyoung Chul, nguyên Trưởng Đại diện Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam vì những đóng góp của ông trong việc triển khai các cam kết hỗ trợ Bộ Nội vụ theo Biên bản ghi nhớ giữa hai bên.

Phát huy những thành quả đã đạt được trong giai đoạn 2014-2018, Bộ Nội vụ và Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc đã cùng nhau trao đổi, xúc tiến các thủ tục pháp lý thông qua Bản ghi nhớ hợp tác về học tập kinh nghiệm và giao lưu thanh niên giai đoạn 2020-2024. Lễ ký kết này là một minh chứng có ý nghĩa quan trọng, khẳng định mục tiêu phát triển mối quan hệ hợp tác bền vững giữa Bộ Nội vụ và Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh, Hàn Quốc là một quốc gia phát triển, được thế giới biết đến với một nền nông nghiệp sạch, thông minh, đây là nội dung mà Bộ Nội vụ luôn dành ưu tiên trong các chương trình học tập, trao đổi kinh nghiệm tại Hàn Quốc. Do đó, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đề nghị, thời gian tới, Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc hỗ trợ, tạo điều kiện để các đoàn Việt Nam sang thăm và làm việc tại Hàn Quốc bảo đảm các mục tiêu và chương trình đề ra.

Về phần mình, Chủ tịch Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam Woo Hyoung Min cho biết, Việt Nam và Hàn Quốc cũng đã trải qua thời gian chiến tranh khốc liệt nên Hàn Quốc có nhiều sự đồng cảm và sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam trong việc phát triển kinh tế - xã hội.

Đối với Chính phủ và Nhân dân Hàn Quốc, đặc biệt là Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển bóng đá Việt Nam Park Hang Seo, Chính phủ và Nhân dân Việt Nam đã dành tình cảm chân tình nhất và ủng hộ, xây dựng, vun đắp mối quan hệ tốt đẹp giữa Chính phủ và Nhân dân hai nước. Việt Nam đã tạo điều kiện cho các công ty Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam, điều đó thể hiện sự hợp tác, phát triển toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Ông Woo Hyoung Min nhấn mạnh, Việt Nam và Hàn Quốc đang có quan hệ nồng ấm, tốt đẹp trên cơ sở hợp tác và phát triển, đôi bên cùng có lợi. Lãnh đạo hai nước như Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã sang thăm và làm việc tại Việt Nam và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cũng đã sang tham dự Hội nghị thượng đỉnh tại Busan, Hàn Quốc trong năm 2019.

Ông Woo Hyoung Min cũng tin tưởng rằng, Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2020- 2024 sẽ được phát triển và đạt kết quả cao hơn so với 5 năm năm qua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng