Việt Nam không phát hiện bệnh nhân nhiễm SARS

Tính đến thời điểm này, ở Việt Nam chưa xuất hiện bệnh nhân nhiễm bệnh SARS, dịch cúm H5N1 trên gia cầm và người đã giảm tuy có những diễn biến phức tạp.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Chí Liêm - Phó trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus -  khẳng định như vậy tại phiên họp thường kỳ của các thành viên Ban chỉ đạo chiều 13/4 ở Hà Nội.

Trong đợt dịch lần thứ 3 cúm H5N1 ở người (từ 16/12/2004 đến nay) cả nước có 41 ca ở 18 tỉnh, thành phố bị nhiễm, trong đó 16 ca đã tử vong; cả nước còn duy nhất tỉnh Trà Vinh chưa công bố hết dịch cúm gia cầm.

TS Hoàng Thủy Long nhận định: Dịch cúm túyp A H5N1 lần này là đợt dịch có thời gian kéo dài hơn (trên 100 ngày) so với 2 đợt dịch trước, dịch có diễn biến phức tạp, mức độ lan rộng nhưng nhỏ, lẻ tẻ và phân tán (tỉnh đông nhất có 10 người mắc, tỉnh ít nhất từ 1 đến 2 người).

Kết quả điều tra dịch tễ học cũng cho thấy: đa số các ca nhiễm H5N1 ở người vừa qua đều liên quan đến sử dụng gia cầm mắc bệnh. Tuy nhiên, có một vài trường hợp chưa xác định rõ nguồn lây, nhiều trường hợp người và thủy cầm khỏe mạnh nhưng vẫn phát hiện có virus cúm H5N1, bệnh đã xuất hiện ở một số cụm gia đình.

Mặc dù đến nay đường lây truyền của bệnh chưa rõ ràng, nhưng cúm túyp A H5N1 ở Việt Nam chưa có biểu hiện lây trực tiếp từ người sang người.

Để sẵn sàng đối phó với những diễn biến phức tạp và dai dẳng của dịch, Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch hành động phòng chống bệnh cúm túyp A H5N1 trong năm 2005, với kinh phí khoảng 80 tỷ đồng.

Theo các chuyên gia, việc phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa ngành y tế và thú y là biện pháp hết sức quan trọng, nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ lây truyền trực tiếp từ người sang người.

Bên cạnh đó, giải pháp đẩy mạnh tuyên truyền tới từng người dân và cộng đồng hiểu và tích cực tham gia phòng chống bệnh cúm túyp A H5N1 được coi là biện pháp hữu hiệu nhất .

TS Nguyễn Đức Hiền - Giám đốc Viện Y học lâm sàng Nhiệt đới - cho biết: 2 tuần qua, (từ 1/4 đến nay) bệnh viện tiếp nhận và điều trị cho 4 bệnh nhân dương tính với H5N1, nhưng không có ai tử vong.

Riêng bệnh nhân Nguyễn Sĩ Tuân, nhập viện từ ngày 21/2, với bệnh cảnh rất nặng, phải mở khí quản, nhưng với sự cố gắng của tập thể các y bác sĩ, hiện bệnh nhân đã tự thở không cần máy hỗ trợ.

TS Vũ Văn Đính - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - cho biết: Sau 2 lần lấy kết quả xét nghiệm bệnh phẩm của bác sĩ ngoại khoa ở Uông Bí (Quảng Ninh) tử vong do nhồi máu phổi cấp, khẳng định: bệnh nhân có kết quả âm tính với cúm túyp A H5N1 và cả bệnh SARS.

Thời gian qua, bên cạnh việc tiến hành xét nghiệm hàng trăm mẫu bệnh phẩm, tổ chức điều tra dịch tễ học và tập huấn nghiệp vụ phòng chống dịch cho cán bộ dịch tễ ở 4 khu vực trong cả nước, Viện đã tiếp nhận phòng thí nghiệm cơ động phục vụ công tác xét nghiệm mẫu và bệnh phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế do Tổ chức Y tế Thế giới hỗ trợ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá