Việt Nam là điểm nóng bệnh truyền nhiễm

TP - Việt Nam được coi là điểm nóng về các bệnh truyền nhiễm mới nổi có nguồn gốc từ động vật.

> Đề phòng bệnh chân tay miệng biến chứng
> Hàng trăm học sinh nghỉ học vì bệnh tay chân miệng

Tại hội nghị công tác y tế dự phòng năm 2013 ngày 25/3 ở Hà Nội, GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư, cho biết truyền nhiễm từ động vật sang người hiện chiếm 60% tổng số bệnh tại VN và diễn biến phức tạp.

Các bệnh lây truyền từ động vật sang người như dại, than, liên cầu lợn có xu hướng tăng. Năm 2012, số mắc bệnh tay chân miệng tăng gần 40% so với năm 2011 dù tỷ lệ tử vong giảm hơn bốn lần.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên, theo GS Hiển, là do nhiều người sử dụng thuốc điều trị không kê đơn dẫn tới sự biến dị và tăng sức đề kháng của các vi sinh vật gây ra nhiều bệnh dịch mới.

Cùng với đó, thói quen vệ sinh cá nhân và an toàn thực phẩm chưa tốt dẫn tới nhiều dịch bệnh đã được khống chế nay tái xuất, đặc biệt là các bệnh lây theo đường tiêu hóa.

Liên quan đến bệnh lạ tại tỉnh Quảng Ngãi, TS Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định chắc chắn gạo mốc là nguyên nhân gây bệnh, bệnh hầu hết có tính chất gia đình.

Theo ông Bình, kể từ ngày 7-3 đến nay, tức là thời điểm bà con không dùng gạo mốc để ăn thì không thấy xuất hiện thêm ca bệnh nào nữa.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng