Việt Nam là đối tác đáng tin cậy của Thụy Sĩ

TP - Chiều 18-5 (theo giờ Hà Nội), tại lâu đài Lohn ở thủ đô Bern, diễn ra lễ đón trọng thể Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sang thăm chính thức Liên bang Thụy Sĩ.

Ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục - đào tạo Việt Nam -Thụy Sĩ
Ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục - đào tạo Việt Nam -Thụy Sĩ

Ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục - đào tạo Việt Nam -Thụy Sĩ
Ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục - đào tạo Việt Nam -Thụy Sĩ . Ảnh: VOV

Ngay sau lễ đón, Tổng thống Thụy Sĩ Doris Leuthard hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Thụy Sĩ đánh giá cao những thành tựu đổi mới và hội nhập quốc tế của Việt Nam, đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc đối phó với khủng hoảng kinh tế.

Tổng thống Thụy Sĩ hoan nghênh và đánh giá cao quyết định của phía Việt Nam lập nhóm nghiên cứu khả thi hỗ trợ đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Việt Nam và Hiệp hội Mậu dịch Tự do châu Âu (EFTA) tiến tới khởi động đàm phán FTA nhằm tăng cường quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Thụy Sĩ nói riêng và Việt Nam với EFTA nói chung.

Hiện Thụy Sĩ là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu (năm 2009, thương mại hai chiều đạt 2,6 tỷ USD, đứng thứ 2 châu Âu; FDI đạt 1,43 tỷ USD, đứng thứ 4 châu Âu). Tuy nhiên, hai bên cũng cho rằng hợp tác thương mại - đầu tư chưa tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng của hai nước.

Hai bên hoan nghênh và đánh giá cao việc ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục - đào tạo, tạo cơ sở pháp lý quan trọng nhằm tăng cường hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực này, nhất là thúc đẩy hợp tác giữa các trường đại học và trung tâm nghiên cứu khoa học hàng đầu của hai nước, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt Nam sang học tại Thụy Sĩ.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cảm ơn Tổng thống, Chính phủ và nhân dân Thụy Sĩ đã và đang quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống, làm ăn và học tập tại Thụy Sĩ.

Tổng thống Thụy Sĩ hoan nghênh và đánh giá cao vị thế quốc tế của Việt Nam, nhất là việc Việt Nam gia nhập WTO và những đóng góp quan trọng của Việt Nam trên cương vị Ủy viên HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2008 -2009 vừa qua, cũng như đảm nhận vị trí Chủ tịch ASEAN 2010.

Tổng thống Doris Leuthard khẳng định, Việt Nam là đối tác quan trọng, hữu nghị, đáng tin cậy của Thụy Sĩ, là một trong những nước được Thụy Sĩ ưu tiên quan hệ và viện trợ phát triển ở khu vực Đông Nam Á.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước không chỉ nâng quan hệ giữa Việt Nam và Thụy Sĩ lên tầm cao mới mà còn giúp người dân Thụy Sĩ và các nước châu Âu hiểu biết hơn và có cách nhìn mới về Việt Nam, một đất nước có tiềm lực kinh tế, là điểm hấp dẫn về du lịch.

Đ.P
Theo VOV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng