Việt Nam là một bộ phận không tách rời của ASEAN

TPO - Sáng nay 20-7 tại Hà Nội, chính thức khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 43 (AMM-43), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và đọc diễn văn khai mạc Hội nghị.

Việt Nam là một bộ phận không tách rời của ASEAN

Khai mạc Hội nghị AMM-43, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Việt Nam là một bộ phận không tách rời của ASEAN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: TTXVN.

Trong Diễn văn khai mạc Hội nghị AMM-43, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói rằng Hội nghị này diễn ra trùng với dịp kỷ niệm 15 năm Việt Nam gia nhập ASEAN. Thủ tướng cho rằng trong suốt chặng đường gắn bó chặt chẽ với ASEAN, Việt Nam đã hội nhập nhanh chóng và đóng góp tích cực cho sự trưởng thành của Hiệp hội.

Toàn cảnh lễ khai mạc. Ảnh : Hồng Vĩnh
Toàn cảnh lễ khai mạc. Ảnh : Hồng Vĩnh.

Việt Nam tự hào đã góp sức cùng các nước thành viên ASEAN khác trong việc xây dựng những nền tảng quan trọng và vững chắc cho mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. “Chúng tôi luôn xác định Việt Nam là một bộ phận không tách rời của gia đình ASEAN và chủ trương tham gia hợp tác ASEAN với phương châm chủ động, tích cực, và có trách nhiệm, góp phần xây dựng một ASEAN liên kết chặt chẽ, vững mạnh và là hạt nhân trong cấu trúc mới đang định hình ở khu vực”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Ảnh : Hồng Vĩnh
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các Bộ trưởng ASEAN chụp ảnh lưu niệm. Ảnh : Hồng Vĩnh.

Thủ tướng cho rằng Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh ASEAN đã chuyển sang một giai đoạn phát triển mới, đó là hướng tới mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và hoạt động trên cơ sở pháp lý là Hiến chương ASEAN.

Hiệp hội đang tập trung mọi nỗ lực và nguồn lực để hiện thực hóa các mục tiêu đã đề ra trong Lộ trình xây dựng cộng đồng ASEAN và một số kế hoạch quan trọng khác. Hiệp hội cũng đang nỗ lực đẩy mạnh quan hệ đối ngoại, tăng cường hợp tác với các đối tác để hỗ trợ mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN và ứng phó có hiệu quả với những thách thức toàn cầu, trên cơ sở giữ vững vai trò chủ đạo của Hiệp hội trong việc xử lý các vấn đề khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng Hiệp hội vẫn còn nhiều việc phải làm để hiện thực hóa mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN, một Cộng đồng hài hòa về chính trị, liên kết về kinh tế và có trách nhiệm về xã hội.

Sau phiên khai mạc Hội nghị AMM-43, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các Bộ trưởng ASEAN chụp ảnh lưu niệm, sau đó các Bộ trưởng có 2 phiên họp kín và một phiên họp toàn thể.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đưa ra 5 vấn đề trao đổi mà ông cho rằng các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cần quan tâm thúc đẩy:

1- Hiện thực hóa mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN là nhiệm vụ hàng đầu và xuyên suốt của ASEAN hiện nay và trong những năm tiếp theo.

2- ASEAN cần phát huy hơn nữa vai trò là nhân tố quan trọng hàng đầu thúc đẩy đối thoại và hợp tác về các vấn đề chính trị an ninh, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực. Hiệp hội cần nỗ lực thực hiện có hiệu quả kế hoạch tổng thể về xây dựng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN, nhất là trong 14 lĩnh vực ưu tiên. Theo đó, ASEAN cần tiếp tục phát huy tác dụng và thúc đẩy thực thi có hiệu quả các công cụ và cơ chế hiện có để đảm bảo hòa bình và an ninh khu vực như Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC), Hiệp ước về Khu vực Đông Nam Á không có Vũ khí hạt nhân (SEANWFZ), Tuyên bố về cách ứng xử của các bên liên quan ở Biển Đông (DOC) và Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF),…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng quyết định của các vị Lãnh đạo ASEAN về việc tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng với 8 đối tác là bước phát triển mới có ý nghĩa quan trọng.

3- Đẩy mạnh quan hệ đối ngoại của ASEAN theo hướng thúc đẩy để nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác với các đối tác trong khuôn khổ ASEAN + 1, chủ động đề xuất và tiến hành các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các khuôn khổ hợp tác khu vực rộng lớn hơn do ASEAN giữ vai trò chủ đạo như ASEAN + 3, Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF).

4- ASEAN cần thể hiện vai trò là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế trong việc ứng phó với những thách thức toàn cầu hiện nay như khủng hoảng tài chính- kinh tế, biến đổi khí hậu, nước biển dâng, thiên tai dịch bệnh tài nguyên cạn kiệt...

5- ASEAN tăng cường đoàn kết thống nhất phát huy những giá trị truyền thống, tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của Hiệp hội và “phương thức ASEAN”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá