Việt Nam – Lào: Vừa là đồng chí, vừa là anh em

TPO - “Qua những thăng trầm của lịch sử với bao biến chuyển, cục diện xoay vần, nhưng quan hệ Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam vẫn trước sau như một, vừa là đồng chí, vừa là anh em”, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Bùi Văn Thạch chia sẻ.

Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Bùi Văn Thạch phát biểu tại buổi họp báo triển lãm
Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Bùi Văn Thạch phát biểu tại buổi họp báo triển lãm

Kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào, sáng 18/7, Văn phòng Trung ương Đảng, Bộ VHTT&DL tổ chức triển lãm với chủ đề “Quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam”.

Triển lãm nhằm giới thiệu tới công chúng mối quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân trong suốt chặng đường đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như trong xây dựng và phát triển đất nước cùng những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử.

Với gần 400 ảnh, tài liệu, hiện vật và sách, triển lãm đã khắc hoạ những sự kiện tiêu biểu, đưa ra những tài liệu, hình ảnh, hiện vật chân thực về mối quan hệ truyền thống, đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác chặt chẽ, toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước trong đấu tranh giành độc lập tự do cho mỗi dân tộc, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Triển lãm được tổ chức tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, kéo dài từ 18/7 – 15/9, nội dung được chia thành 3 phần chính theo các giai đoạn phát triển của lịch sử.

Việt Nam – Lào: Vừa là đồng chí, vừa là anh em - ảnh 1 Gần 400 ảnh, tài liệu, hiện vật và sách trưng bày tại triển lãm

Phát biểu khai mạc triển lãm, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Bùi Văn Thạch cho biết, lịch sử dân tộc Việt Nam, lịch sử các bộ tộc Lào đều là lịch sử anh hùng. Nhân dân hai nước đều có quyền tự hào về truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm của dân tộc mình, tự hào về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, thuỷ sung son sắc giữa hai dân tộc.

“Qua những thăng trầm của lịch sử với bao biến chuyển, cục diện xoay vần, nhưng quan hệ Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam vẫn trước sau như một, vừa là đồng chí, vừa là anh em. Thắng lợi của cách mạng Việt Nam và cách mạng Lào là kết quả của cuộc đấu tranh lâu dài, gian khổ, đầy hi sinh vì nền dộc lập tự do của mỗi quốc gia, vì tình đoàn kết, bình đăng giữa hai dân tộc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả của hai nước đối với nhau.

Nhân dân Việt Nam và nhân dân các bộ tộc Lào tìm thấy hạnh phúc trong đấu tranh để giành độc lập và hoà bình, tìm thấy hạnh phúc trong xây dựng cuộc sống, đồng thời cũng tìm thấy hạnh phúc trong sự thương yêu, đùm bọc lẫn nhau, “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa””, ông Thạch cho hay. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá