Việt Nam luôn chú trọng đoàn kết dân tộc, hợp tác quốc tế

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi Việt kiều là một bộ phận của dân tộc; trân trọng và tạo điều kiện thuận lợi để Việt kiều về thăm quê, đầu tư, kinh doanh và sẽ tiếp tục có nhiều chính sách cụ thể để hỗ trợ Việt kiều.

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh như vậy tại buổi gặp mặt hơn 100 nhà báo của các hãng thông tấn, báo chí nước ngoài đến thăm thành phố nhân kỷ niệm 30 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Ông Triết đã thông báo về các chính sách của Việt Nam đối với khu vực kinh tế tư nhân, thu hút đầu tư nước ngoài, quan điểm về việc đảng viên làm kinh tế tư nhân, những hoạt động thực tiễn của Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp để tạo điều kiện cho tự do ngôn luận của người dân, việc hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam/điôxin và việc chuẩn bị cho Đại hội Đảng của các cấp ở địa phương.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tờ New York Times về những chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước đối với những người dân khu vực Tây Nguyên, ông Triết cũng khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam đã có nhiều chính sách hỗ trợ đặc biệt cho người dân khu vực Tây Nguyên cả về kinh tế, giáo dục, y tế và văn hóa, giúp khu vực Tây Nguyên rút ngắn khoảng cách phát triển với các vùng, miền khác.

Ông Triết nhấn mạnh trong 30 năm qua, đời sống của đồng bào các dân tộc khu vực Tây Nguyên đã được nâng cao rõ rệt, 100% trẻ em ở đây được đi học và chăm lo sức khỏe, người dân được giúp đỡ làm kinh tế. Khu vực Tây Nguyên cũng đã có một trường đại học (Đại học Tây Nguyên) và tại Thành phố Hồ Chí Minh, đang có hàng nghìn sinh viên thuộc các dân tộc thiểu số sinh sống tại khu vực Tây Nguyên theo học, với sự hỗ trợ ưu đãi của Nhà nước.

Nhận định về mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, ông Triết nêu rõ Việt Nam đã tuyên bố khép lại quá khứ, hướng tới tương lai, nhân dân Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hoa Kỳ. Thời gian qua, nhiều đoàn ngoại giao, cựu chiến binh Hoa Kỳ đã đến Việt Nam và được nhân dân Việt Nam đón tiếp với tình cảm chân thành và vị tha.

Tại buổi họp báo, ông Triết cũng đã trả lời các câu hỏi của các phóng viên quốc tế về các vấn đề như quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và các nước châu Á, sự chuẩn bị của Thành phố Hồ Chí Minh cho việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO),  những nỗ lực nhằm tăng cường sức cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Nhân kỷ niệm 30 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ông Triết tỏ ý đánh giá cao sự hy sinh, đóng góp to lớn của nhân dân miền Bắc về người và của cho cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, đồng thời nhấn mạnh chiến thắng 30/4/1975 không chỉ là chiến thắng của dân tộc Việt Nam mà còn là chiến thắng của các dân tộc yêu chuộng hòa bình và công lý trên toàn thế giới.

Ông Triết cũng đánh giá cao sự có mặt của các phóng viên báo chí quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh vào dịp kỷ niệm sự kiện lịch sử trọng đại này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá