Việt Nam luôn trong trái tim một cựu chuyên gia Đức.

TPO - Trong ngày lễ đón Tết Việt tại Magdeburg, tôi thấy có một người đàn ông Đức, trên ngực áo lấp lánh huy chương hữu nghị Việt Nam. Ông là Peter Harms.

Ông Peter Harms
Với tuổi ngoài 70, song trông ông vẫn khoẻ mạnh và nhanh nhẹn. Khi được biết tôi là cộng tác viên báo Tiền phong ông đã vui vẻ tâm sự.

+ Xin ông cho biết cảm tưởng khi cùng chung vui đón tết với cộng đồng người Việt tại thành phố Magdeburg?

- Tôi đã được đón nhiều mùa xuân với các bạn Việt Nam, từ những mùa xuân khi cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước của các bạn đang diễn ra gay go ác liệt, đến những mùa xuân hoà bình và hôm nay là Xuân Bính Tuất mùa xuân của tình hữu nghị Việt - Đức.

Mỗi một mùa xuân chung vui cùng các bạn đều để lại trong tôi những ấn tượng sâu sắc bởi Việt Nam luôn ở trong trái tim tôi.

+ Từng là chuyên gia ở Việt Nam, từng đón những mùa xuân trong chiến tranh vậy xin ông cho biết những kỷ niệm nào sâu sắc nhất trong ông?

- Năm 1971 tôi sang Việt Nam làm chuyên gia tại khu gang thép Thái Nguyên. Khi đó đón Tết mọi người ăn mặc giản dị lắm, vẫn quần áo công nhân, hay quân phục bộ đội. Chúng tôi chia nhau từng cái bánh, cái kẹo, hay hút chung một điếu thuốc… Tình cảm đó đến bây giờ tôi vẫn chưa quên.

5 năm công tác tại Việt Nam, có thể nói tôi là nhân chứng lịch sử chứng kiến cuộc chiến tranh tại Việt Nam và tình hữu nghị giữa hai dân tộc Đức Việt. Đó là những kỷ niệm không bao giờ phai nhoà trong tôi.

+ Trước khi rời Việt Nam sau khi kết thúc thời gian công tác tại Nhà máy gang thép Thái Nguyên kỷ niệm nào để lại trong ông sâu sắc nhất?

- Kỷ niệm với nhân dân Việt Nam thì rất nhiều, song tự hào và vinh dự lớn nhất đối với tôi là được nhận Huy chương Hữu nghị do Văn phòng Phủ Thủ tướng ký ngày 20/5/1976. Tôi vẫn đeo nó trên ngực nơi gần trái tim mình như bạn thấy. Đó là niềm tự hào của cá nhân tôi đã đóng góp một phần công sức mình cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc Đức - Việt.

+ Sau 5 năm công tác tại Việt Nam, ông đã có điều kiện quay lại thăm đất nước và những người bạn cũ của mình chưa?

- Sau 30 năm tôi đã có điều kiện quay lại Việt Nam. Thăm lại các nơi tôi đã từng làm việc và công tác, cũng như tôi đã đến thăm Ban Giám đốc Nhà máy gang thép Thái Nguyên và tôi thực sự cảm động khi được gặp lại những người bạn cũ năm xưa. Tôi đã mời đồng chí Bí thư Đảng ủy nhà máy sang thăm nước Đức.

+ Nhân dịp xuân Bính Tuất xin được gửi tới ông và gia đình lời chúc mừng năm mới, chúc ông cùng gia đình luôn mạnh khoẻ và hạnh phúc.

- Qua báo Tiền phong tôi xin chúc tất cả các bạn một năm mới với nhiều thành công mới. Xin được gửi lời chào của Peter Harms tới tất cả các bạn bè và đồng nghiệp đã cùng công tác với tôi năm xưa tại Nhà máy gang thép Thái Nguyên và Việt Nam.

Trần Hoàng Hải
(Từ CHLB Đức)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá