Việt Nam muốn tăng cường hợp tác nhiều mặt với Cameroon

TPO - Lãnh đạo Chính phủ Cameroon quan tâm đến sự phát triển năng động của kinh tế khu vực Đông Nam Á trong thời gian gần đây và mong muốn thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại giữa Cameroon với Việt Nam cũng như Cameroon và các nước Đông Nam Á.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp Thủ tướng Cameroon
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp Thủ tướng Cameroon

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại châu Phi, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và đoàn Chính phủ Việt Nam đã thăm, làm việc tại Cộng hòa Cameroon từ ngày 1- 2/11.

Tại đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đã có buổi hội đàm với Thủ tướng Cameroon, ông Joseph Dion Ngute, thăm Hạ viện và Thượng viện Quốc hội Cameroon và có buổi làm việc với Phó Chủ tịch Hạ viện Etong Nzok Hilarion và Phó Chủ tịch Thượng viện Lamido Abubakary Abdulaye.

Trong cuộc hội đàm, Thủ tướng Joseph Dion Ngute khẳng định Cameroon là người bạn thân thiết của Việt Nam đồng thời nhấn mạnh Tổng thống Paul Biya và các lãnh đạo Cameroon rất coi trọng quan hệ hữu nghị với Việt Nam. Hai nước luôn ủng hộ lẫn nhau, đặc biệt trong các diễn đàn đa phương và Liên hợp quốc.

Thủ tướng Cameroon bày tỏ khâm phục nỗ lực của Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước thời gian qua với việc tăng trưởng liên tục đạt mức 6 đến 7%/năm trong hơn 30 năm qua, đưa GDP bình quân đầu người tính theo sức mua tương đương đã đạt trên 10,000 USD.

Thủ tướng Joseph Dion Ngute mong muốn hợp tác toàn diện với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư và đồng thời tập trung vào các lĩnh vực mà Cameroon có nhiều tiềm năng và Việt Nam có thế mạnh như nông nghiệp, công nghiệp chế biến, trong đó các ngành điều, khai thác và chế biến gỗ, cà phê…

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm đất nước Cameroon tươi đẹp và mến khách. Để tạo điều kiện cho việc tăng cường hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, Phó Thủ tướng cho rằng hai bên cần đẩy mạnh đàm phán, sớm đi đến ký kết các Hiệp định, Thỏa thuận hợp tác song phương, tạo khuôn khổ pháp lý cho hoạt động giao thương cũng như mở rộng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Trên tinh thần đó Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc cần thiết sớm hoàn tất đàm phán và ký kết Hiệp định bảo hộ và khuyến khích đầu tư, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Thủ tướng Joseph Dion Ngute cũng trao đổi về việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn tại Cameroon, trong đó có Nextel, Liên doanh của Tập đoàn Viễn thông quân đội với đối tác Cameroon. Phó Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của chính phủ và cá nhân Thủ tướng Cameroon trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam làm ăn tại Cameroon, đặc biệt là tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong hợp tác giữa hai bên liên doanh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá