Việt Nam- New Zealand tăng cường hợp tác giáo dục

TPO - Trong khuân khổ chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng New Zealand John Key, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cùng Thủ tướng John Key chủ trì buổi hội thảo chính thức về quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước.

Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc điều hành phát triển vùng nguyên liệu Vinamilk ký với ông Dean Nikora, Giám đốc AsureQuality Limited.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc điều hành phát triển vùng nguyên liệu Vinamilk ký với ông Dean Nikora, Giám đốc AsureQuality Limited.
Buổi hội thảo tạo tiền đề cho việc ký kết ba Biên bản ghi nhớ nhằm thắt chặt sự hợp tác hữu nghị giữa hai quốc gia về giáo dục và hàng không dưới sự chứng kiến của hai vị Thủ tướng.

Với hơn 2,000 học sinh sinh viên đang học tập tại New Zealand năm 2014, Việt Nam là thị trường lớn thứ hai về số lượng sinh viên quốc tế trong khu vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). 

Con số này được kỳ vọng sẽ còn tiếp tục tăng khi trên thực tế, tất cả các trường đại học New Zealand đều có mặt tại nhóm 3% trường điểm của thế giới (theo thống kế của Bảng xếp hạng các trường đại học quốc tế QS).

*Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải New Zealand và Việt Nam đã cùng ký kết Thỏa thuận Hợp tác Hàng không. Với bề dày lịch sử của ngành hàng không, New Zealand hoàn toàn sẵn sàng hỗ trợ và xây dựng mối quan hệ gắn bó mật thiết dựa trên những thỏa thuận hợp tác sẵn có – Thỏa thuận về Dịch vụ hàng không giữa Việt Nam và New Zealand năm 2013 (điều khoản liên danh và hợp tác pháp lý) và Kế hoạch Hành động NZ/Việt Nam 2013 – 2016 (ngành Hàng không được xác định là một trong năm lĩnh vực ưu tiên).

Ngoài ra, bốn thỏa thuận thương mại song phương giữa các doanh nghiệp đã được ký kết chiều 15/11 với sự chứng kiến của các quan chức chính phủ hai nước bao gồm, Liên minh Uy tín toàn cầu (GTA) - AsureQuality với Vinamilk, Tập Đoàn Hàng Không Airways New Zealand với VATM (Tổng công ty quản lý bay Việt Nam), Tập Đoàn Hàng Không Airways New Zealand với Học viện Hàng không Việt Nam và Hiệp hội Hàng không New Zealand với Tổng Công ty Vietjet Air. Trong đó, Liên minh Uy tín toàn cầu (GTA) - Asure Quality và Vinamilk cùng ký một bản đề cương hiệp định nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn diện trong lĩnh vực nông nghiệp ở cả hai nước.

Việt Nam- New Zealand tăng cường hợp tác giáo dục - ảnh 1 Ông Nguyễn Đức Tâm, Phó Chủ tịch Vietjet Air ký với ông John Nicholson, Quản lý Hiệp hội Hàng không New Zealand.
Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam và Tập Đoàn Airways New Zealand ký kết Biên bản ghi nhớ chính thức về mối quan hệ giữa hai bên. Trong bối cảnh các hãng hàng không New Zealand đã và đang tích cực hoạt động tại Việt Nam, hiệp định này được đánh giá sẽ góp phần thúc đẩy dịch vụ hàng không Việt Nam thông qua sự đào tạo đẳng cấp quốc tế tập trung vào kiểm soát không lưu, kiểm soát tiếp cận và đài kiểm soát không lưu. 

Một biên bản ghi nhớ về hàng không khác cũng được ký kết giữa Hiệp hội Hàng không New Zealand và Tổng Công ty Vietjet Air, chính thức công nhận sự hợp tác về chính sách, chia sẻ kiến thức và huấn luyện. Biên bản ghi nhớ tập trung vào các lĩnh vực không vận, huấn luyện, dẫn đường hàng không, cung cấp trang thiết bị, hệ thống kinh doanh và các dịch vụ tư vấn.

Tập Đoàn Airways New Zealand ký kết với Học viện Hàng không Việt Nam (VAA) nhằm tạo điều kiện cho các học viên và giảng viên VAA tham gia huấn luyện kiểm soát không lưu trong chương trình du học hàng không quốc tế...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá