Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Công Phụng:

Việt Nam ngày càng đóng góp quan trọng cho đoàn kết và hợp tác ASEAN

TP - Nhân dịp kết thúc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 40 và các hội nghị liên quan, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Công Phụng - Trưởng đoàn Việt Nam dành cho báo chí Việt Nam một cuộc phỏng vấn.

Dưới đây là phần ông nói về quá trình tham gia và sự đóng góp của Việt Nam vào ASEAN.

Tính đến Hội nghị AMM - 40/PMC/ARF - 14, Việt Nam đã tham gia ASEAN tròn 12 năm.

Phát huy vai trò và vị thế đã được khẳng định trong 12 năm qua, Đoàn Việt Nam đã chủ động tham gia tích cực và có những đóng góp thực chất vào các vấn đề lớn của Hội nghị, có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai phát triển của ASEAN.

Việt Nam đã kiên trì thúc đẩy việc triển khai thực hiện các chương trình và kế hoạch hành động chính của ASEAN nhằm hình thành Cộng đồng ASEAN, thu hẹp khoảng cách phát triển và xóa đói giảm nghèo, cũng như duy trì vai trò chủ đạo của ASEAN trong các tiến trình khu vực do ASEAN khởi xướng…

Chúng ta đã có những đóng góp tích cực trong quá trình xây dựng những điều khoản cụ thể của Hiến chương ASEAN.

Đoàn Việt Nam cũng chủ động thúc đẩy những vấn đề Việt Nam quan tâm như thực hiện Sáng kiến Liên kết ASEAN (IAI) về thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN, thúc đẩy thực hiện Tuyên bố của các bên liên quan ở Biển Đông (DOC)...

Trong hợp tác giữa ASEAN và các bên Đối thoại, Việt Nam cùng với các nước ASEAN thúc đẩy nhiều biện pháp nhằm mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối ngoại của ASEAN thông qua các cơ chế và diễn đàn như ASEAN+1, ASEAN+3, Cấp cao Đông Á, Diễn đàn Khu vực ASEAN…

Chúng  ta đã chủ trì thành công Hội nghị PMC+1 với Canada trên cương vị nước Điều phối quan hệ đối thoại ASEAN - Canada và có những đóng góp tích cực trong quá trình xây dựng và thông qua Kế hoạch hành động ASEAN - Canada giai đoạn 2007-2010, được Canada và các nước ASEAN đánh giá cao.

Cũng tại các Hội nghị lần này, các nước ASEAN đã chúc mừng Việt Nam vừa trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới và khẳng định công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường.

Các nước ASEAN và nhiều nước Đối thoại cũng bày tỏ ủng hộ Việt Nam ứng cử làm thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2008 -2009.

Với thế và lực ngày càng gia tăng do thành tựu của 20 năm đổi mới cũng như kinh nghiệm tham gia ASEAN trong 12 năm qua, Việt Nam ngày càng có những đóng góp quan trọng và tích cực hơn cho đoàn kết và hợp tác ASEAN, trở thành nhân tố quan trọng đối với mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN cũng như bảo đảm hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực Đông Nam Á cũng như châu Á - Thái Bình Dương. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá