Việt Nam, Nhật Bản hợp tác tăng cường năng lực biển

TPO - Trên tinh thần quan hệ chiến lược sâu rộng, Việt Nam và Nhật nhất trí sẽ tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có việc Việt Nam và Nhật Bản hợp tác để nâng cao năng lực cho các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình

Ông Lê Hải Bình, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay (31/7), để trả lời câu hỏi Việt Nam và Nhật Bản có kế hoạch hợp tác cụ thể gì nâng cao năng lực cho các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam, trong khi Ngoại trưởng Nhật Bản đang ở Hà Nội hay không.

Ông Lê Hải Bình cũng cho biết, các cơ quan chức năng hai bên đang thảo luận về nội dung và hình thức hợp tác cụ thể.

Về đề nghị bình luận trước việc Trung Quốc vừa thông báo tập trận bắn đạn thật gần Vịnh Bắc Bộ, giáp vùng biển Việt Nam và đợt tập trận này có ảnh hưởng gì đến các tàu cá, tàu kiểm ngư và của hàng không Việt Nam hay không, ông Lê Hải Bình nói:

“Chúng tôi cho rằng, hoạt động của các bên trên biển Đông cần tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (1982), không làm phức tạp tình hình và không làm ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định và an ninh, an toàn hàng hải, hàng không tại khu vực. Theo thông tin chúng tôi được biết, mọi hoạt động của lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam trên biển cũng như của các ngư dân vẫn diễn ra bình thường”.

Bảo vệ người Việt ở Libya

Về việc bảo đảm an toàn cho lao động người Việt đang ở Libya, Người phát ngôn cho biết, hiện nay, có khoảng 1.550 công nhân Việt Nam đang làm việc ở Libya, chủ yếu ở các vùng chưa xảy ra chiến sự.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện ngoại giao ở Libya và xung quanh phối hợp chính quyền sở tại và các nước xung quanh theo dõi sát sao tình hình, phối hơp các chính quyền và công ty liên quan để bảo đàm an toàn cho các công dân Việt Nam.

Ngay sau khi tình hình Libya có diễn biến phức tạp, Đại sứ quán Việt Nam đã liên lạc với các công dân để nắm thông tin về tình hình của họ.

Bộ Ngoại giao đang phối hợp Bộ Lao động Thương binh Xã hội và các cơ quan đại diện ngoại giao trong khu vực để theo dõi tình hình và có biện pháp bảo đảm an toàn tối đa cho các công dân Việt Nam ở Libya.

Đại sứ quán Việt Nam đã lập đường dây nóng, cục lãnh sự cũng lập đường dây nóng hoạt động 24/24h để sẵn sàng trợ giúp kịp thời và giúp đỡ các công dân. Các công ty có lao động đã có phương án để đảm bảo an toàn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng