Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Việt Nam nỗ lực đóng góp vào phát triển quan hệ kinh tế ASEAN - Trung Quốc

TP - Phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại và Đầu tư ASEAN - Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều ASEAN - Trung Quốc lên 200 tỷ USD vào năm 2008 sẽ trở thành hiện thực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh đầu tư thương mại ASEAN - Trung Quốc  Ảnh: VOV
Sáng 28/10, tại Lễ đường nhân dân Quảng Tây (Trung Quốc), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng trưởng đoàn các nước ASEAN đã dự Lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại và Đầu tư ASEAN - Trung Quốc lần thứ 4 với chủ đề “Sáng tạo và hợp tác - Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực”.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chúc mừng Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 17 thành công tốt đẹp; chúc mừng Trung Quốc phóng thành công tàu thám hiểm mặt trăng đầu tiên.

Thủ tướng nêu bật mối quan hệ láng giềng gần gũi, tình hữu nghị truyền thống lâu đời giữa ASEAN - Trung Quốc và những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ, hợp tác ASEAN - Trung Quốc đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển thịnh vượng cho từng quốc gia ASEAN, cho Trung Quốc và chung cho cả khu vực châu Á.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều ASEAN - Trung Quốc lên 200 tỷ USD vào năm 2008 sẽ trở thành hiện thực.

Thủ tướng nhấn mạnh, với sự năng động và lớn mạnh không ngừng về kinh tế, Trung Quốc đang ngày càng khẳng định vị thế là một trong những đối tác thương mại và nhà đầu tư nước ngoài quan trọng hàng đầu của ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: “Khu vực mậu dịch tự do ASEAN - Trung Quốc mà chúng ta đang cùng nhau xây dựng sẽ là một khu vực mậu dịch tự do lớn nhất thế giới xét về quy mô dân số, đem lại những cơ hội to lớn cho cả hai bên. Tôi cho rằng, đây là nhân tố rất quan trọng tạo ra động lực cho sự tăng trưởng kinh tế của cả khu vực trong tương lai”. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng  đánh giá cao vai trò và những đóng góp của Khu tự trị dân tộc Choang (Quảng Tây) và tỉnh Vân Nam đối với những kết quả hợp tác thương mại và đầu tư ASEAN - Trung Quốc trong thời gian qua cũng như triển vọng phát triển trong tương lai.

Với lợi thế giáp các nước ASEAN cả đất liền và biển, Quảng Tây và Vân Nam chính là đầu mối quan trọng cho quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN. Sự phát triển của Quảng Tây và Vân Nam sẽ là động lực có tác động trực tiếp đến sự tăng trưởng kinh tế trong khu vực.

Thủ tướng khẳng định, trong suốt 12 năm qua, Việt Nam không ngừng đẩy mạnh quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư với các nước ASEAN. Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam với các nước ASEAN năm 2006 đạt trên 20 tỷ USD, tăng gần 40% so với năm 2005.

Các nước ASEAN hiện nay có gần 1.000 dự án đầu tư đang triển khai ở Việt Nam, với số vốn đầu tư trên 13 tỷ USD và Việt Nam cũng có trên 120 dự án đầu tư đang triển khai ở các nước thành viên ASEAN với tổng vốn đầu tư gần 1 tỷ USD.

Việt Nam cũng không ngừng đẩy mạnh quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Trung Quốc. Trung Quốc đã trở thành một đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh như vậy và khẳng định hai nước đang cùng nhau phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 15 tỷ USD vào năm 2010.

Thủ tướng cam kết: Với vị trí là một cầu nối quan trọng giữa ASEAN và Trung Quốc, Việt Nam sẽ nỗ lực đóng góp vào sự phát triển quan hệ kinh tế thương mại ASEAN– Trung Quốc nói chung và giữa ASEAN với Quảng Tây và Vân Nam nói riêng.

Với tầm nhìn hướng tới tương lai, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa khẳng định, sự gắn kết chặt chẽ về kinh tế giữa ASEAN và Trung Quốc sẽ là động lực mạnh mẽ thúc đẩy hòa bình, ổn định và sự phát triển thịnh vượng cho mỗi nước ASEAN, Trung Quốc và chung ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

Đ.P
Theo Thành Chung\VOV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá