Việt Nam phản đối Đài Loan đưa phóng viên ra đảo Ba Bình

TPO - Việt Nam phản đối việc Đài Loan đưa đoàn phóng viên ra đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và yêu cầu Đài Loan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam.

Máy bay vận tải C-130 của lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan đưa đoàn phóng viên quốc tế ra đảo Ba Bình ngày 23/4
ảnh: Johnson Lai
Máy bay vận tải C-130 của lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan đưa đoàn phóng viên quốc tế ra đảo Ba Bình ngày 23/4 ảnh: Johnson Lai

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình chiều nay (24/3) tuyên bố như vậy khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 23/3, Đài Loan đưa một đoàn phóng viên quốc tế ra đảo Ba Bình.

 Ông Lê Hải Bình khẳng định Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của nước ngoài tiến hành ở hai khu vực này mà không được sự chấp thuận của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị.

Việc phía Đài Loan bất chấp những quan ngại và phản đối của Việt Nam và cộng đồng quốc tế, đưa phóng viên ra đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, làm leo thang căng thẳng, không có lợi cho việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông cũng như quan hệ hai bên.

“Chúng tôi kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Đài Loan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, không tái diễn bất cứ hành động nào làm leo thang căng thẳng, phức tạp thêm tình hình, đồng thời có những đóng góp tích cực vào nỗ lực chung nhằm duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông”, ông Lê Hải Bình nói.

Đài Loan hôm 23/3 đưa hơn 20 phóng viên quốc tế ra Ba Bình, đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Đài Loan đang chiếm giữ. Ông Bruce Linghu,  quan chức ngoại giao Đài Loan dẫn đầu đoàn thăm, nói rằng muốn cho các phóng viên thấy Ba Bình (Đài Loan gọi là Taiping) là một hòn đảo mà con người có thể sinh sống, chứ không phải “đá”. Vì thế, ông Linghu cho rằng Ba Bình cũng phải có vùng đặc quyền kinh tế và những quyền khác mà bãi đá không được hưởng.

Chiếc máy bay vận tải C-130 của lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan chở đoàn phóng viên đã hạ cánh xuống đường băng đang do lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan được trang bị súng trường canh giữ. Đoàn phóng viên được đưa đến thăm một bưu điện, giếng nước ngọt, bến cảng và một đền thờ kiểu Trung Quốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng