Sự kiện: Biển đảo

Việt Nam, Philippines phản đối Trung Quốc in đường 'lưỡi bò' lên hộ chiếu điện tử

TPO -Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam và Ngoại trưởng Philiipines ngày 22 - 11 lên tiếng phản đối việc Trung Quốc cấp hộ chiếu mới có in hình bản đồ Trung Quốc bao gồm đường lưỡi bò.

Việt Nam, Philippines phản đối Trung Quốc in đường 'lưỡi bò' lên hộ chiếu điện tử

>Sau thử nghiệm, Trung Quốc gấp rút khai thông tuyến du lịch Hoàng Sa trái phép

>Mỹ - Trung ứng xử thế nào với tranh chấp trên Biển Đông?

>Philippines bác bỏ tuyên bố 'không quốc tế hoá' tranh chấp Biển Đông của Campuchia

>Biển Đông: Hiểu rõ bản chất tranh chấp, tính toán lợi ích dân tộc

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 22-11, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam trước việc Trung Quốc cấp hộ chiếu phổ thông điện tử cho công dân của nước này, trong đó có in hình bản đồ Trung Quốc bao gồm đường đứt đoạn (đường lưỡi bò), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nhấn mạnh:

 

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị .

“Việc làm trên của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông."

 

 Hộ chiếu điện tử mới của Trung Quốc (phải)
Hộ chiếu điện tử mới của Trung Quốc (phải).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ những nội dung sai trái in trên hộ chiếu phổ thông điện tử nói trên".

Cùng ngày,Bộ Ngoại giao Philippines cũng gửi lời phản đối mạnh mẽ tới Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila vì nước này cho in hình ảnh bản đồ Trung Quốc có hình đường 9 đoạn (đường lưỡi bò) phủ kín cả Bãi cạn Scarborough (thuộc vùng biển mà Philippines gọi là biển Tây).

Ngoại trưởng Albert Del Rosario tuyên bố đây là hành động mới nhất của Trung Quốc, vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC), rằng các bên liên quan cần kiềm chế trong các hành động làm phức tạp và leo thang tranh chấp.

“Philippines phản đối mạnh mẽ đường 9 đoạn trong hộ chiếu điện tử rõ ràng là một phần lãnh thổ của Philippines. Philippines không công nhận giá trị pháp lý của đường 9 đoạn vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế”, Ngoại trưởng Del Rosario nói.

Ngoại trưởng Del Rosario cũng yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của Philippines.

Trí Đường

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng