Việt Nam - Quốc gia hạnh phúc nhất châu Á

TP - Theo kết quả khảo sát, nghiên cứu tại 178 nước trên khắp thế giới do Quỹ Kinh tế mới (NEF) có trụ trở tại Anh quốc thực hiện, Việt Nam là quốc gia hạnh phúc nhất châu Á.

Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội)
Cũng theo kết quả khảo sát này, Việt Nam đứng thứ 12 toàn cầu. Chi tiết xem tại website:http://www.happyplanetindex.org.

Các tiêu chí để tạo nên tuổi thọ trung bình như thành tích trong xóa đói giảm nghèo, cải thiện hệ thống chăm sóc sức khoẻ…, Việt Nam được 70,5 điểm.

Mức độ hài lòng với cuộc sống thông qua các tiêu chí như hòa bình, ổn định, vai trò của nhà nước trong việc bảo vệ các giá trị truyền thống xã hội…, Việt Nam được NEF cho 6,1 điểm. Hai lĩnh vực cơ bản trên, Việt Nam đều đạt số điểm rất cao so với các nước trên thế giới.

Sau khi cộng số điểm của 2 lĩnh vực cơ bản trên rồi chia cho số điểm liên quan đến đất đai, môi trường, mật độ dân số (0,8), Việt Nam có được chỉ số hạnh phúc 61,2 điểm, trong khi những nước giàu có hơn như Hàn Quốc chỉ được 41,1 điểm, đứng thứ 4 từ dưới lên trong khu vực châu Á; Singapore đội bảng với 36,1 điểm; Trung Quốc (56), Ấn Độ (48,7), Malaysia (52,7), Thái Lan (55,4)...

Báo cáo “Chỉ số Hành tinh hạnh phúc” 2006 vừa công bố đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận quốc tế bởi những gì mà NEF đưa ra còn khá mới mẻ.

Tờ Independent của Anh, quốc gia đứng thứ 108 về chỉ số hạnh phúc, viết: Báo cáo của NEF một lần nữa chứng tỏ rằng sự phát triển của nền kinh tế không thể mua được hạnh phúc. Hầu hết những quốc gia giàu nhất thế giới đều có chỉ số hạnh phúc thấp. Mỹ đứng thứ 150, Pháp – 128, Canada – 111, Nhật Bản – 95 , Đức – 81 và Nga – 172...

Tất nhiên, những nước nghèo cộng thêm sự yếu kém trong việc nâng cao tuổi thọ của người dân và mức độ hài lòng với cuộc sống…, có chỉ số hạnh phúc tồi tệ hơn. Có tới 7 nước châu Phi đứng trong số 10 nước bét bảng về chỉ số hạnh phúc. 

Trong Top 10 nước hạnh phúc nhất, không có quốc gia nào có nền kinh tế phát triển. Đảo quốc nhỏ bé Vanuatu ở Nam Thái Bình Dương chỉ có 290.000 dân, nguồn kinh tế chủ yếu từ du lịch và nông nghiệp được đánh giá là nước hạnh phúc nhất thế giới. Trong Top 10 còn có Costa Rica, Cuba, Panama, Honduras…  

Hạnh Diễm
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá