Việt Nam sẽ bảo vệ Báo cáo Kiểm định Định kỳ Phổ cập

TP- Ngày 21/4, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo giới thiệu sự kiện Việt Nam sẽ bảo vệ Báo cáo Kiểm định Định kỳ Phổ cập (UPR) trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc vào 8/5 tới.

Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, UPR Việt Nam được xây dựng trên những hướng dẫn chung mà Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc quy định và trên cơ sở tình hình thực tế của nước ta.

Báo cáo đề cập một cách toàn diện việc đảm bảo các quyền từ dân sự, chính trị cho đến kinh tế, xã hội và văn hoá, đồng thời nhấn mạnh đến những ưu tiên của Việt Nam trong việc bảo vệ và chăm lo cho phụ nữ, trẻ em, người dân tộc thiểu số, người tàn tật...

Sau khi bảo vệ, Báo cáo được thông qua ở cấp nhóm làm việc của Hội đồng Nhân quyền và tháng 9/2009 sẽ được chính thức thông qua tại phiên họp toàn thể của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Toàn văn báo cáo được đưa lên mạng Bộ Ngoại giao.

Được biết, UPR là báo cáo quốc gia kiểm điểm việc đảm bảo các quyền con người và cơ chế này áp dụng cho tất cả các thành viên Liên Hợp Quốc. Trước Việt Nam, có 64 nước bảo vệ UPR.

Thứ trưởng Phạm Bình Minh cho biết: “Từ trước đến nay, Việt Nam đã có nhiều cuộc đối thoại song phương về vấn đề nhân quyền. Tuy nhiên, đây là cơ hội đầu tiên để chúng ta tuyên truyền, giới thiệu rộng rãi về việc thực hiện quyền con người ở Việt Nam cũng như để quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trước 192 nước thành viên Liên Hợp Quốc”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá