Việt Nam sẽ có lữ đoàn tàu ngầm hiện đại

TP - Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 3-8, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh cho biết, 5-6 năm tới Việt Nam sẽ có lữ đoàn tàu ngầm với 6 tàu hiện đại.

Việt Nam sẽ có lữ đoàn tàu ngầm hiện đại

> Lợi ích dân tộc là trên hết

Việt Nam sẽ có lữ đoàn tàu ngầm hiện đại - ảnh 1

Ông Thanh nói: Quân đội sẽ được xây dựng theo hướng cách mạng, chính quy tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Trong đó, Hải quân, Phòng không không quân, Thông tin liên lạc, Tác chiến điện tử…sẽ đi thẳng vào hiện đại để nâng cao khả năng bảo vệ đất nước.

Các quân chủng kỹ thuật phải đi trước và xây dựng con người hiện đại, có khả năng làm chủ các vũ khí có hàm lượng công nghệ cao. Chứ không phải hiện đại để gây trở ngại cho nước khác. Khi kinh tế phát triển thì quân đội phải hiện đại để nâng cao khả năng tự vệ.

Thưa ông, chúng ta đã công khai việc mua 6 tàu ngầm, đến nay tiến trình chuyển giao cụ thể ra sao?

Đây là kế hoạch dài hạn từ nay đến 2020, trước mắt 5-6 năm tới ta sẽ có một lữ đoàn tàu ngầm với 6 tàu hiện đại. Nhưng như tôi nói, ta có mua tàu ngầm, tên lửa, máy bay, khí tài cũng là để tự vệ, bảo vệ hòa bình chủ quyền chứ không có ý định đe dọa, hay có ý đồ xâm lấn bờ cõi các nước xung quanh.

Theo tôi biết các nước trên thế giới đều làm vậy nên không thể nói đó là chạy đua vũ trang. Anh có khả năng đến đâu thì mua sắm đến đó, nhưng chúng ta phải căn cứ vào khả năng tài chính của mình. Chúng ta không vượt quá khả năng vì còn nhiều vấn đề an sinh, ổn định xã hội bởi trong ấm thì ngoài mới êm.

Bộ trưởng có nói nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới là tăng cường đối ngoại quốc phòng. Vậy làm sao để ta có thể tranh thủ ủng hộ của dư luận quốc tế trong vấn đề biển Đông?

Ta vẫn làm trên nguyên tắc bảo vệ bằng nội lực dân tộc cộng sức mạnh thời đại. Sức mạnh thời đại bây giờ không còn như thời kỳ chiến tranh lạnh, phân ra các phe. Bây giờ sức mạnh thời đại là sự ủng hộ chính nghĩa, cái đúng.

Muốn vậy, ta phải chủ động cung cấp thông tin minh bạch, chính xác để thế giới biết ai, đúng ai sai để họ có tiếng nói ủng hộ chính nghĩa chứ không phải chúng ta lôi kéo, tập hợp lực lượng để chống lại hay đối trọng với các nước khác.

Hiện có nhiều quan điểm khác nhau về giải quyết vấn đề biển Đông như giải quyết song phương hay đa phương, quan điểm Bộ trưởng ra sao?

Khi tiếp tư lệnh hải quân các nước ASEAN, tôi nêu rõ: Vấn đề gì còn tranh chấp song phương thì giải quyết song phương, ví dụ Việt Nam và Trung Quốc tranh chấp quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và vùng cửa vịnh Bắc Bộ thì sẽ giải quyết song phương theo luật pháp quốc tế, Công ước Luật Biển 1982.

Còn vấn đề Trường Sa… thì phải giải quyết giữa các bên có liên quan. Hoặc đường chín khúc mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đụng đến chủ quyền của Việt Nam, Malaysia, Indonesia… thì phải giải quyết đa phương, không thể song phương được. Vấn đề quốc tế thì phải giải quyết với nhiều bên trên cơ sở công khai, minh bạch chứ không giải quyết riêng với từng nước. Như thế các bên mới chấp nhận được.

Hà Nhân ghi

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng