Việt Nam tham gia Hiệp ước chống đánh bắt cá trái phép

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), một hiệp ước toàn cầu chú trọng vào những vấn đề chống đánh bắt cá trái phép, lần đầu tiên sẽ được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh Lương thực thế giới của tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) vào giữa tháng 11 tới.

Hiệp ước này quy định, các tàu đánh cá nước ngoài phải trình với cơ quan quản lý nước sở tại về số lượng của từng chủng loại cá đã đánh bắt trên tàu, giấy phép đánh bắt, bằng chứng hoạt động hợp pháp, mới có thể cập cảng cá để tiếp nhiên liệu và các nhu yếu phẩm khác phục vụ việc đánh bắt.

Theo ông Nguyễn Viết Mạnh, Phó Vụ trưởng Hợp tác quốc tế (Bộ NN&PTNT), Việt Nam sẽ nhanh chóng phê chuẩn; đồng thời hy vọng sẽ tăng được xuất khẩu thủy sản nhờ việc thể hiện cam kết của mình.

Ông Mạnh cho biết, sau khi được thông qua vào giữa tháng 11, hiệp ước này sẽ có hiệu lực sau 30 ngày kể từ khi có 25 quốc gia thành viên hoàn thành thủ tục phê chuẩn. Khi hiệp ước có hiệu lực, việc đánh bắt cá của Việt Nam chưa gặp khó khăn lớn vì nước ta còn ít tàu lớn ra được vùng biển quốc tế đánh bắt.

Nhưng chúng ta sẽ gặp ngay khó khăn trong việc xuất khẩu thuỷ sản, vì khi đó hải sản muốn xuất sang các nước tham gia hiệp ước, phải chứng minh được việc đánh bắt hợp pháp. Có nghĩa, các tàu đánh bắt cá trên biển phải được đăng ký, cấp phép đầy đủ.

Hiện nay, tàu công suất trên 90 mã lực có thể đáp ứng các tiêu chuẩn cấp phép nhưng với tàu nhỏ hơn thì không đơn giản, trong khi số lượng tàu nhỏ ở nước ta lại nhiều, số ngư dân sống nhờ tàu nhỏ rất đông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá