Một tháng tại Hội đồng Bảo An LHQ:

Việt Nam tích cực tham gia giải quyết các vấn đề nóng trên thế giới

TP - Việt Nam đã tích cực tham gia phát biểu tại các cuộc họp chính thức lẫn không chính thức và bỏ phiếu các nghị quyết, thể hiện rõ sự quan tâm đối với tình hình ở các khu vực, khẳng định lập trường ủng hộ việc thúc đẩy đối thoại, hòa bình giải quyết các cuộc xung đột.

Việt Nam tham gia giải quyết các vấn đề nóng bỏng của thế giới như xung đột ở Palestine

Kể từ ngày 1/1/2008, Việt Nam đã bắt đầu đảm nhiệm vị trí thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2008 - 2009. Trong tháng đầu tiên của nhiệm kỳ 2 năm, chương trình nghị sự của HĐBA khá dày đặc với 27 cuộc họp, trong đó có 16 cuộc họp chính thức và 11cuộc họp không chính thức với trọng tâm về các vấn đề CHDCND Triều Tiên, Myanmar, Nepan, Cộng hòa Chad/Trung Phi, Sudan,  Bờ Biển Ngà, Ethiopia/Eritrea, Iraq, Trung Đông - Israel/Palestine, Kosovo, Gruzia, Tài liệu và thủ tục, Vũ khí hủy diệt hàng loạt và các thực thể phi nhà nước.

Các vấn đề liên quan đến châu Phi chiếm nhiều nhất trong chương trình nghị sự của HĐBA (gần 50%) do các cuộc xung đột khu vực tuy đã đi vào giai đoạn giải quyết hoặc dịu đi nhưng vẫn chưa có nhiều tiến triển đáng kể. Tại châu Phi, ngoài các vấn đề Dafur/Sudan, Ethiopia/Eritrea, CHDC Congo, Tây Sahara…, khủng hoảng cũng đã nảy sinh tại Kenia, một đất nước được coi là hình mẫu ổn định chính trị tại châu Phi.

Ngoài các vấn đề Myanmar đã được thảo luận không chính thức tại HĐBA ngày 17/1/2008, các vấn đề khác ở danh sách dự phòng trong chương trình nghị sự HĐBA vẫn được giữ nguyên, bao gồm: Báo cáo tháng của TTK LHQ về lực lượng hỗn hợp tại Sudan (UNAMID); Ủy ban chống khủng bố (CTC); Cải tổ lĩnh vực an ninh (SSR); Giải quyết và ngăn ngừa xung đột, đặc biệt tại châu Phi; Không phổ biến vũ khí; Afghanistan, Somali, CHDC Congo.

Trong số 6 vấn đề được đánh giá sẽ là trọng tâm của HĐBA năm 2008 (CHDCND Triều Tiên, Myanmar, Kosovo, Trung Đông - Israel/Palestine,  Sudan/Dafur, Iran), đã có 5 vấn đề được thảo luận tại HĐBA ngay trong tháng 1/2008, riêng vấn đề Iran chưa được thảo luận do có những cuộc thương lượng ngoài HĐBA.

Cũng trong tháng này, HĐBA đã thông qua với phiếu thuận của tất cả các nước thành viên HĐBA Nghị quyết 1795 (15/1) gia hạn Phái bộ LHQ tại Bờ Biển Ngà (UNOCI) và Nghị quyết 1796 (31/1) gia hạn Phái bộ LHQ tại Nepan (UNMIN) đều đến tháng 7/2008. Ngoài ra, HĐBA đã ra thông cáo báo chí về tình hình Kosovo và về Bờ Biển Ngà, tuyên bố báo chí về tình hình Cộng hòa Chad/Trung Phi và Myanmar. Bên cạnh đó, HĐBA đã chọn ra được các Chủ tịch và Phó chủ tịch cho các cơ quan trực thuộc.

Trong đó, Việt Nam được bầu làm Chủ tịch Ủy ban về Sierra và Leone, Phó chủ tịch các Ủy ban về Lebanon, CHDC Conggo, Ủy ban chống khủng bố. Để thực hiện tốt vai trò của mình, ngay từ những ngày đầu ở cương vị thành viên không thường trực HĐBA LHQ, Việt Nam đã tích cực tham gia phát biểu tại các cuộc họp chính thức lẫn không chính thức và bỏ phiếu các nghị quyết, thể hiện rõ sự quan tâm của Việt Nam đối với tình hình ở các khu vực, khẳng định lập trường ủng hộ việc thúc đẩy đối thoại, hòa bình giải quyết các cuộc xung đột, đề cao những đóp góp của LHQ trong quá trình này.

Việt Nam cũng đã nhấn mạnh ý nghĩa của việc phát triển kinh tế, ổn định đời sống của người dân đối với hòa bình bền vững ở các nước có liên quan. Về tình hình ở Myanmar, quan điểm của Việt Nam là Myanmar không phải là mối đe dọa hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế; ủng hộ vai trò hợp tác xây dựng giữa LHQ và Myanmar trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ, ủng hộ đối thoại hòa bình để giải quyết vấn đề Myanmar, tuy nhiên vấn đề cuối cùng phải do nhân dân Myanmar quyết định.

Vấn đề Kosovo, Việt Nam đã lên tiếng ủng hộ đối thoại giữa các bên liên quan nhằm đạt được thỏa thuận có tính tới lợi ích chính đáng của các dân tộc liên quan trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

Gần đây nhất, Đại sứ Lê Lương Minh, đại diện Việt Nam tại HĐBA, khẳng định Việt Nam ủng hộ thúc đẩy hòa giải và tái thiết tại Abkhazian thuộc Cộng hòa Gruzia, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế và thực hiện các biện pháp xây dựng niềm tin, nhằm làm dịu căng thẳng. Đại diện Việt Nam kêu gọi các bên tuân thủ nghị quyết 1781 năm 2007 của HĐBA, kiềm chế và thực hiện các biện pháp xây dựng niềm tin, nhằm làm dịu căng thẳng. 

 D.H
Theo Bộ Ngoại giao, TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá