Việt Nam -Trung Quốc đối thoại chiến lược quốc phòng

Trên tinh thần trung thực, thẳng thắn, hữu nghị và xây dựng, cuộc Đối thoại chiến lược quốc phòng cấp thứ trưởng Việt Nam-Trung Quốc lần thứ ba đã diễn ra tốt đẹp tại Hà Nội sáng 3-9.

Việt Nam -Trung Quốc đối thoại chiến lược quốc phòng

Cuộc đối thoại diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Thượng tướng Mã Hiểu Thiên, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh (phải) và Thượng tướng Mã Hiểu Thiên sáng 3-9
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh (phải) và Thượng tướng Mã Hiểu Thiên sáng 3-9.

Hoan nghênh Thượng tướng Mã Hiểu Thiên sang dự cuộc Đối thoại, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị với Trung Quốc và mong muốn cùng Trung Quốc xây dựng nền hòa bình bền vững, hợp tác cùng phát triển, đồng thời đóng góp cho hòa bình thế giới.

Bày tỏ sự coi trọng cuộc Đối thoại, Thượng tướng Mã Hiểu Thiên cho rằng trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực đang có những diễn biến phức tạp, cuộc đối thoại lần này là rất cần thiết, sẽ mở rộng nhận thức chung, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước, hai
quân đội.

Tại cuộc Đối thoại, hai bên đã bày tỏ hài lòng về sự phát triển trong quan hệ hợp tác giữa quân đội hai nước và cho rằng hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng đã trở thành một trong những nhân tố quan trọng của quan hệ hữu nghị Việt-Trung.

Với mong muốn đẩy mạnh quan hệ, hai bên thống nhất sẽ tiếp tục thường xuyên trao đổi đoàn các cấp nhằm tăng cường sự tin cậy về chính trị và xây dựng quan hệ gắn bó giữa quân đội hai nước; chú trọng hợp tác đào tạo; đẩy mạnh quan hệ giao lưu, hợp tác, phối hợp giữa Hải quân, Biên phòng, Cảnh sát biển…

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị lực lượng Biên phòng các tỉnh giáp biên của Việt Nam và Trung Quốc tăng cường hợp tác để củng cố tình đoàn kết và cùng giữ vững an ninh, hữu nghị khu vực biên giới, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Việt Nam cũng mong muốn hai bên tiến hành giao lưu giữa các cơ quan nghiên cứu chiến lược và tăng cường hợp tác giữa các cơ quan truyền thông của quân đội.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thượng tướng Mã Hiểu Thiên đã dành thời gian trao đổi khách quan về tình hình quốc tế, đặc biệt là khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Hai bên nhất trí cho rằng, hòa bình và hợp tác là dòng chủ lưu và phù hợp với nguyện vọng của nhân dân các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Cả phía Việt Nam và Trung Quốc đều đánh giá tình hình thế giới, khu vực hiện nay mở ra cả những cơ hội và thách thức cho các quốc gia, hợp tác phát triển với các nước trong và ngoài khu vực sẽ có lợi cho cả Trung Quốc, Việt Nam và các quốc gia liên quan, duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực.

Tuy nhiên, sự tăng cường can dự của các nước lớn vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng sẽ đem đến những thách thức, hệ lụy nếu không tạo ra môi trường bình đẳng, đối thoại, tôn trọng luật pháp quốc tế và tôn trọng lợi ích chính đáng, chế độ chính trị của các quốc gia trong khu vực.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định lại quan điểm đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, không đi với nước này chống nước khác nhằm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, đồng thời đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật nhằm xây dựng niềm tin vững chắc, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thượng tướng Mã Hiểu Thiên cũng đã trao đổi thẳng thắn về những tồn tại giữa hai nước liên quan đến vấn đề biển Đông và đều khẳng định lại sự cần thiết phải giải quyết những tồn tại đó trên cơ sở đại cục quan hệ giữa hai Đảng, hai nước.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nêu rõ, xử lý tranh chấp ở biển Đông là vấn đề đại sự trong quan hệ Việt-Trung và là vận mệnh chung của hai nước, hai dân tộc.

Giải quyết vấn đề này rất khó khăn, rất nhạy cảm và rất lâu dài, nhưng với thiện chí, nỗ lực của cả hai bên, trên tinh thần hữu nghị truyền thống, tôn trọng lẫn nhau, công khai minh bạch, hai bên nhất định sẽ tìm ra biện pháp giải quyết phù hợp với luật pháp quốc tế, đáp ứng được lợi ích chính đáng của cả hai nước, hai dân tộc.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng, vì đại cục quan hệ Việt-Trung, việc cấp bách hai bên cần làm ngay là tiếp tục hợp tác, đối thoại tăng cường lòng tin chính trị giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quân đội: “Không có lòng tin chính trị thì không thể hợp tác phát triển, cũng không thể giải quyết bất đồng”.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị tăng cường chia sẻ lợi ích song phương và hợp tác trên diễn đàn đa phương, cũng như đẩy mạnh hợp tác trên mọi mặt.

Đồng tình với ý kiến của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Mã Hiểu Thiên nêu rõ Trung Quốc mong muốn các tranh chấp phải được giải quyết hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tuân thủ luật pháp quốc tế.

Phía Trung Quốc cũng bày tỏ mong muốn vấn đề này được xử lý thỏa đáng để không ảnh hưởng đến đại cục tốt đẹp giữa hai nước và sự phát triển của mỗi nước.

Kết thúc cuộc Đối thoại, hai bên đều bày tỏ sự hài lòng về kết quả đạt được, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa quân đội và nhân dân hai nước.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thượng tướng Mã Hiểu Thiên cũng đã chứng kiến lễ ký Thỏa thuận mở rộng hợp tác đào tạo giữa quân đội hai nước.

Theo TTXVN

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá