Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Hồ Cẩm Đào: 

Việt Nam - Trung Quốc: lý tưởng tương thông, văn hóa tương đồng, vận mệnh tương quan

* Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

Ảnh: TTXVN
Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, hôm qua, 17-11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Hồ Cẩm Đào đã có các buổi hội kiến với các vị lãnh đạo Quốc hội và Chính phủ Việt Nam.

Hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Hồ Cẩm Đào cho rằng, hai nước Việt – Trung có: “Lý tưởng tương thông, văn hóa tương đồng, vận mệnh tương quan”, nên có nhiều cơ hội để hợp tác toàn diện.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao đổi nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến hợp tác toàn diện, nhất là lĩnh vực kinh tế giữa hai nước.

Tại cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, đồng chí Hồ Cẩm Đào một lần nữa khẳng định chính sách nhất quán của Trung Quốc là phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị toàn diện với Việt Nam.

Đồng chí nói: “Mở rộng quan hệ không những có lợi cho quan hệ hai nước và nhân dân hai nước mà còn góp phần vào sự phát triển, thịnh vượng của khu vực và thế giới”.

“Hai hành lang, một vành đai” giữa Việt Nam – Trung Quốc bao gồm hành lang Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh; hành lang Nam Ninh - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh và vành đai kinh tế Vịnh Bắc bộ.

Hai bên đều nhất trí cho rằng, Việt Nam và Trung Quốc cần tăng cường xây dựng cơ sở pháp luật nhằm tăng cường quy hoạch trong quan hệ hợp tác trong giai đoạn 5 – 10 năm; đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là đường sắt, đường bộ ở khu vực “hai hành lang, một vành đai” kinh tế.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào cũng khẳng định, Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm về cơ hội, thách thức và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam sau khi Việt Nam gia nhập WTO.

Theo SGGP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá