Việt Nam: Tương lai tươi sáng 

VN đã đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện trong các lĩnh vực; phía trước Việt Nam là một tương lai tươi sáng... Đó là nhận định chung của các nhà ngoại giao về công cuộc đổi mới của nước ta.

Tăng trưởng trên 7%/năm, là quốc gia đầu tiên trên thế giới hoàn thành sớm mục tiêu giảm một nửa tỷ lệ đói nghèo do Liên Hợp Quốc đề ra trước thời hạn tới 10 năm, chính trị ổn định, xã hội phồn vinh...Những kết quả ấn tượng đó đã được các nhà ngoại giao nước ngoài ở Việt Nam nhắc đến khi nói về thành tựu đổi mới tại Việt Nam.

Theo Đại sứ Cộng hoà Pháp tại Việt Nam Jean-Francois Blarel, công cuộc Đổi mới đã tạo bước ngoặt toàn diện cho mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội ở Việt Nam.

Đại sứ Jean-Francois Blarel nói: “Đổi mới đã làm thay đổi sâu sắc cấu trúc kinh tế ở Việt Nam. Nhờ chính sách mở cửa, chính phủ Việt Nam đã tạo được những tiến bộ đáng kể trong tăng trưởng kinh tế, xoá đói giảm nghèo, giáo dục, y tế.

Đổi mới và mở cửa kinh tế thành công cũng làm thay đổi hoàn toàn mối quan hệ giữa Việt Nam với các nước khác trên thế giới. Việt Nam đã thực sự hoà nhập và có một vị trí quan trọng trên trường quốc tế. Mối quan hệ giữa Việt Nam và Pháp cũng có những bước phát triển không ngừng trong thời gian qua".

Đại sứ Israel tại Việt Nam Ephraim Ben-Matityahu cũng cho rằng chính sách đổi mới đã tạo chuyển biến quan trọng cho kinh tế Việt Nam: "Những gì chúng ta thấy hôm nay về Việt Nam là một bức tranh phát triển kinh tế khá ngoạn mục, cuộc sống tràn đầy sinh lực và một triển vọng tươi sáng ở phía trước. Có thể nhìn thấy sự thịnh vượng trong cuộc sống của người dân ở khắp nơi, từ thành thị đến nông thôn. Tất cả các nước, trong đó có Israel đều nhận thấy Việt Nam là một đối tác tốt để tăng cường hợp tác”.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Marine thì nhận định cùng với phát triển kinh tế, thành tựu quan trọng nhất của đổi mới là giúp người dân Việt Nam được phát huy hết năng lực của họ; đóng góp chung vào công cuộc phát triển đất nước.

Đại sứ Michael Marine nói: “Lần đầu tiên tôi đến Việt Nam vào năm 1988, tức là 2 năm sau khi công cuộc đổi mới bắt đầu. Lúc đó, dĩ nhiên chưa có nhiều kết quả của đổi mới. Tôi trở lại Việt Nam 15 năm sau đó, và thấy một sự thay đổi cực kỳ mạnh mẽ.

Điều ấn tượng nhất đối với tôi là không khí cuộc sống sôi nổi, bầu nhiệt huyết nóng bỏng của người dân Việt Nam hiện nay có thể nói là đã tăng từ 300-400% so với trước. Bây giờ, mọi thanh niên Việt Nam đều tỏ ra sẵn sàng nắm bắt những thời cơ quan trọng ở phía trước họ. Với yếu tố con người như vậy, tương lai ở phía trước các bạn rất sáng sủa".

Theo Đài tiếng nói Việt Nam (VOV), giải thích về nguyên nhân thành công của công cuộc đổi mới ở Việt Nam, các nhà ngoại giao đều cho rằng hai yếu tố quan trọng nhất để làm nên điều đó là năng lực và bầu nhiệt huyết của người dân Việt Nam, và sự lãnh đạo tài tình của Đảng và chính phủ Việt Nam.

Đại sứ, trưởng phái đoàn Uỷ ban Châu Âu tại Việt Nam Markus Cornaro nói: “Việt Nam đã làm được nhiều điều mà các quốc gia khác phải học tập, điển hình là những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ. Chính phủ Việt Nam luôn lập kế hoạch rất cụ thể về những việc cần làm và luôn định hướng rất rõ ràng về những mục tiêu mà các bạn muốn đạt được”.

Về yếu tố con người, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Robert Gordon bày tỏ cảm nhận riêng của mình: "Càng ở Việt Nam lâu, tôi càng thấy cảm phục và ngưỡng mộ người dân Việt Nam. Tôi đã ở đây được gần 2 năm và được đến thăm hầu khắp các vùng miền trên đất nước các bạn. Tôi thấy dù gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, người dân Việt Nam cũng luôn lạc quan, luôn thể hiện quyết tâm và nỗ lực phi thường hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. Theo tôi, đó là một lý do quan trọng giúp các bạn đạt được những thành quả quan trọng như ngày hôm nay".

Theo Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng